พัดลมโพรงกระรอก

0
800


ขายึดพัดลมโพรงกระรอกรุ่น UF9060

พัดลมโพรงกระรอก  #พัดลมกรงกระรอก #พัดลมหางกระรอก #Cross flow fan

ใบพัดพลาสติกคุณภาพสูงหรือใบพัดอลูมิเนียม ทรงกลมหรือทรงกระบอก คล้ายโพรงกระรอก มีมอเตอร์ติดอยู่ด้านข้าง เมื่อใบพัดหมุนอากาศที่อยู่รอบ ๆ ก็หมุนด้วยความเร็วเดียวกัน ทำให้อากาศเคลื่อนที่ออกไปอย่างรวดเร็วและรุนแรง มีชุดตลับลูกปืน แบริ่งช่วยควบคุมการเคลื่อนไหวของเพลาใบพัด ลดการเสียดสีและความต้านทานซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของพัดลม โดยตลับลูกปืนมีการหล่อลื่นอย่างดีและออกแบบอย่างเหมาะสมให้ลดแรงเสียดทาน รวมถึงการออกแบบใบพัดลมเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่กำหนดประสิทธิภาพของเครื่องเป่าลมชนิดนี้ให้สามารถส่งแรงเหวี่ยงที่สูงขึ้นไปได้ เช่น รูปร่างใบพัดลม จำนวนของใบพัดลม หรือแม้แต่มุมต่าง ๆ

พัดลมโพรงกระรอกบางรุ่นนั้นถือเป็นเครื่องเป่าลมที่มีประสิทธิภาพเยี่ยมยอดเกือบเทียบเท่าชนิด External Rotor Fan อีกทั้งภายใต้แบรนด์ฟูลเทค Fulltech ยังมีคุณสมบัติเด่นคือ อายุการใช้งานที่ยาวนาน ทนทาน เสียงเงียบ ทนได้ทั้งอุณหภูมิต่ำและอุณหภูมิสูง ได้รับมาตรฐาน CE,TUV. (UF9029 has UL,CUL approval)

การใช้งานของพัดลมโพรงกระรอก cross flow fan
เครื่องเป่าพัดลมโพรงกระรอกหรือพัดลมกรงกระรอกหรือพัดลมหางกระรอก ถูกนำมาใช้ในงานอุตสาหกรรมที่หลากหลายเนื่องจากมีประสิทธิภาพสูงและต้นทุนต่ำ โดยทั่วไปจะใช้เมื่อต้องการให้มีการไหลเวียนของอากาศปริมาณมาก เช่น ในการระบายอากาศการเผาไหม้ การกระจายความเย็นในห้อง การลดอุณหภูมิจากความร้อนในการอบแห้ง งานระบบสายพานลำเลียง ม่านอากาศ ลิฟต์ ดักแมลง ระบายอากาศในห้อง ตู้อุปกรณ์เบเกอรี่ หรือประยุกต์ใช้งานด้านอุตสาหกรรมต่าง ๆ:

 • ใช้ช่วยในการเคลื่อนที่ของอากาศในอาคาร/โรงงาน/ที่พักอาศัย
  การไหลเวียนของอากาศภายในอาคารเป็นองค์ประกอบสำคัญของระบบ HVAC (Heating Ventilation and Air conditioning ระบบปรับอากาศประสิทธิภาพสูงที่สามารถควบคุมอุณหภูมิ ความชื้น ความดัน ความสะอาด และการหมุนเวียนของอากาศ) พัดลมโพรงกระรอกอาจมีส่วนช่วยในการทำระบบนี้ได้ มีส่วนในการช่วยกำจัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ควบคุมความชื้น อุณหภูมิ และดักอากาศภายนอกที่เป็นมลภาวะเข้ามาในอาคารได้
 • งานอุตสาหกรรมที่ต้องการทำให้เย็นลงหรือแห้ง
  อาจใช้พัดลมโพรงกระรอกเดี่ยว ๆ หรืออาจใช้ร่วมกับระบบทำความร้อน เพื่อใช้ในการส่ง-กระจายอากาศ/ลม ไปยังวัสดุ/วัตถุ เพื่อช่วยให้แห้งได้เร็วยิ่งขึ้น เช่น การอบแห้งของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ รวมถึงธัญพืช อาหารแปรรูป พื้นผิวที่ทาสีและไม้ หรือลดอุณหภูมิของวัสดุต่าง ๆ ที่ออกมาจากเตาอบได้
 • สำหรับห้องสิ่งแวดล้อม
  พัดลมโพรงกระรอกยี่ห้อฟูลเทคเป็นพัดลมที่มีประสิทธิภาพสูงและเสียงรบกวนต่ำ สำหรับขนาดเล็กๆ มักถูกนำไปใช้ในห้องเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมเพื่อควบคุมพารามิเตอร์ต่างๆ เช่น ความชื้นและอุณหภูมิเป็นต้น
 • ไล่ควันพิษ
  พัดลมโพรงกระรอกอาจมีการนำไปใช้ในการขจัด/ไล่ควันพิษและไอระเหยอันตรายในบางชนิดได้ เพื่อรักษาสภาพแวดล้อมการทำงานที่ปลอดภัย

 

สิ่งจำเป็นในการเลือกใช้งานพัดลมโพรงกระรอก ควรคำนึงถึง
ความยาวของตัวพัดลมว่ามีความยาวเพียงพอกับความต้องการหรือไม่ ต้องการปริมาณแรงลมขนาดเท่าไร พื้นที่ติดตั้งเพียงพอหรือไม่ คุณสมบัติพัดลมสามารถทนกับสภาวะแวดล้อม เช่น อุณหภูมิ ได้หรือไม่ และต้องคำนึงแรงดันไฟฟ้าว่าต้องการใช้เท่าไร