พัดลมแบบหมุนเหวี่ยง (Centrifugal Fan)

0
1800

พัดลมแบบหมุนเหวี่ยง (Centrifugal Fan)

Centrifugal Fan

‘พัดลมแบบแรงเหวี่ยง’ ลมจะมาจากทิศทางของการไหลและวิธีการที่อากาศเข้าสู่ใบพัดในทิศทางตามแนวแกนกลางของพัดลม แล้วจะหมุนเหวี่ยง เพื่อให้อากาศออกด้านข้างของพัดลมตามแนวรัศมีของตัวพัดลม ซึ่งจะแตกต่างจาก Axial Fan ที่อากาศจะเคลื่อนที่แบบขนานผ่านแกนกลางของพัดลม จึงเหมาะสำหรับระบายความร้อน ระบายอากาศ หรือแลกเปลี่ยนความร้อน

พัดลมชนิด Centrifugal Fan นี้จะหมุนเหวี่ยงเพื่อให้เกิดการไหลเวียนของอากาศ จึงเหมาะกับทุกที่ ที่ต้องการ การไหลเวียนของอากาศ, การระบายความร้อน ,การระบายอากาศ ,การลำเลียง , ระบบทำความร้อน –เย็น อาทิเช่น ใช้ระบายความร้อนสำหรับกล่องไฟฟ้า UPS เครื่องแลกเปลี่ยนความร้อน เครื่องจักรซีเอ็นซี เครื่องฟอกอากาศ เครื่องลดความชื้น ตู้ควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้า ตู้คอลโทรลต่าง ๆ ตู้แอร์คอนโทรลในอุตสาหกรรม ระบบ HVAC หรืออุปกรณ์ระบบพลังงานแสงอาทิตย์ เป็นต้น

Centrifugal Fan พัดลมแบบเหวี่ยง ที่ทางบริษัทฯ จำหน่าย มี 2 ลักษณะ คือ
– รุ่นที่ Model ลงท้ายด้วย A = Standard เช่น UF220APA23H2C2A , UF190APA23H1C2A
– รุ่นที่ Model ลงท้ายด้วย F = With Mounting Disk เช่น UF225(99)APA23H1C2F, UF250APA23H1C2F

  1. A=Centrifugal fan Standard แบบมาตรฐานทั่วไป เช่น UF133(72)APA Series, UF133(91)APA Series, UF180(55)APA Series, UF180APA Series, UF190APA Series, UF220APA Series, UF225(99)APA Series, UF225(85)APA Series, UF225(69)APA Series, UF250APA Series, UF318AAA Series, UF360AAA Series, UF400AAA Series เป็นต้น

ลักษณะของพัดลมรุ่นนี้จะประกอบด้วยใบพัดพลาสติคคุณภาพสูงหล่อขึ้นรูปทั้งชุดและมอเตอร์ ซึ่งใบพัดจะหมุนแบบทวนเข็มนาฬิกา รูยึดน็อตขนาด M4 ลม/อากาศจะเข้าด้านหน้าตามแนวแกนพัดลม และออกด้านข้างของตัวพัดลม

ทั้งนี้สำหรับรุ่นมาตรฐานนี้ จะมีอุปกรณ์เสริม คือ Duct Ring /Inlet ring (วงแหวนพัดลม)

Duct ring /Inlet ring เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการประคองลม กำหนดทิศทางลม โดยช่วยควบคุมอากาศ ช่วยลดการสูญเสียแรงดันและการรั่วไหลของอากาศ ทำให้อากาศไหลเข้าตัวพัดลมได้อย่างราบรื่น และไหลเข้าสู่แกนกลางของพัดลมได้ดี อีกทั้งช่วยลดการใช้พลังงานจากพัดลม ลดเสียงรบกวน โดยวัสดุของ Duct Ring/Inlet ring ทำจาก Galvanized Steel เกิดสนิมได้ช้า โดยหากในตู้คอนโทรล ตู้ควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ หรือตู้แอร์คอนโทรล มีพื้นที่ที่จะติดตั้งวงแหวนพัดลมกับพัดลมชนิดนี้ แนะนำให้นำมาติดตั้งด้วยเพื่อจะได้เป็นตัวบังคับทิศทางลมให้เข้าสู่ใบพัดได้ดี ซึ่งในแต่ละรุ่นของพัดลมจะมีวงแหวนขนาดเฉพาะ เช่น UF190 Series จะใช้ร่วมกับวงแหวนรุ่น 190A , UF250 Series จะใช้ร่วมกับวงแหวนรุ่น 250A เป็นต้น

ลักษณะการติดตั้ง Duct Ring / Inlet Ring (วงแหวน) กับพัดลมชนิดโพรงกลม Centrifugal Fan/Backward curve

2. F= Centrifugal fan With Mounting Disk

พัดลมประเภทนี้ ประกอบด้วยใบพัดลมชนิดพลาสติคคุณภาพสูงและมีกรอบ/ฐานยึดอยู่ติดด้านหลังของตัวพัดลม เป็นตัวช่วยสำหรับการประกอบติดตั้งได้อย่างง่ายดาย ทำให้การติดตั้ง ไม่ต้องทำฐานยึดหรือจิ๊กเพิ่มเติม สามารถนำไปประกอบติดตั้งกับตู้คอนโทรล ตู้ควบคุม ตู้ไฟ ต่าง ๆ ได้ทันที สะดวก ง่าย ประหยัดเวลา อีกทั้งเป็นตัวช่วยให้การไหลของอากาศ เข้าสู่แกนกลางของพัดลม แต่อัตราการไหลของอากาศจะไม่เทียบเท่า Centrifugal fan แบบธรรมดาชนิด A (Standard) และใช้ Duct Ring / Inlet Ring ร่วมด้วย ใบพัดของพัดลมชนิดนี้จะหมุนแบบตามเข็มนาฬิกา รูยึดน็อตขนาด 4มม.หรือ 6มม.M4 โดยลมจะเข้าด้านหลังตามแนวแกนพัดลม ซึ่งจะแตกต่างจากแบบธรรมดาทั่วไปที่ลมจะเข้าทางด้านหน้า แต่ลมจะออกด้านข้างของตัวพัดลมเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ในการเลือกใช้จะขึ้นอยู่กับการออกแบบในการใช้งานแต่ละชนิดและอาจต้องพิจารณาพื้นที่สำหรับติดตั้ง ใช้งาน ร่วมด้วยทุกครั้ง เพื่อให้เหมาะสมกับงานมากที่สุด เช่น รุ่นต่อไปนี้ UF190APA-F Series, UF220APA-F Series, UF225(99)APA-F Series, UF250APA-F Series เป็นต้น

ตัวอย่าง ตารางเปรียบเทียบสินค้ารุ่น UF220APA23H2C2A กับ UF220APA23H2C2F
โดยลักษณะการทำงานเหมือนกันแต่แรงลมรุ่นที่ไม่มีฐาน/กรอบด้านหลังจะแรงลมมากกว่า