เจาะลึกคุณภาพถังกรองสแตนเลส ยี่ห้อ TECTAM ดีอย่างไร ?

0
722

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในอุตสาหกรรมหลายประเภท อาทิ อาหาร เครื่องดื่ม สี ปิโตรเคมี น้ำมัน และอื่น ๆ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้งาน “ถังกรองสแตนเลส” เพื่อสร้างคุณภาพของผลิตภัณฑ์ให้ออกมาตรงกับมาตรฐานและความต้องการ ลูกค้าพึงพอใจ ธุรกิจเติบโต ซึ่งเมื่อพูดถึงอุปกรณ์ประเภทนี้ ทางด้านของ “TECTAM” ในฐานะผู้นำตลาดก็พร้อมนำเสนอข้อมูลอย่างเจาะลึกของสินค้าที่มี เพื่อการันตีและสร้างความมั่นใจให้กับทุกคนว่าจะได้รับความคุ้มค่ากลับไปอย่างแน่นอน

จุดประสงค์หลักของการใช้งานถังกรองสแตนเลส

ก่อนจะไปทำความรู้จักกับสินค้าจาก TECTAM อยากแนะนำจุดประสงค์หลักในการใช้งานอุปกรณ์ประเภทนี้กันสักเล็กน้อย ถังกรองสแตนเลสจะทำหน้าที่ในการแยกสสารประเภทของแข็งออกจากของเหลวซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักเป็นการแยกน้ำจากวัตถุปนเปื้อนประเภทต่าง ๆ อาทิ เศษขยะ สิ่งสกปรก ฝุ่นละออง และอนุภาคขนาดเล็กต่าง ๆ

จุดเด่นสำคัญของถังกรองประเภทนี้จาก TECTAM คือมีความแข็งแรงทนทาน ไม่เป็นสนิม ใช้งานได้ยาวนาน เลือกได้หลายประเภท หลากขนาดและรูปทรง นอกจากในกลุ่มอุตสาหกรรมแล้วยังสามารถนำมาใช้งานกับอาคารบ้านเรือนและที่อยู่อาศัยได้ด้วย ใช้งานร่วมกับระบบแรงดันสูงอย่างสบายใจ อีกทั้งยังดูแลรักษาและทำความสะอาดง่ายมาก

เจาะลึกคุณภาพถังกรองสแตนเลส TECTAM

เมื่อรู้จักกับอุปกรณ์ประเภทนี้กันไปแล้ว คราวนี้ก็มาเจาะลึกคุณภาพชั้นยอดของถังกรองสแตนเลส TECTAM เพื่อพิสูจน์ให้ชัดเจนว่าพร้อมตอบโจทย์การใช้งาน คุ้มค่ากับการลงทุนแบบไม่ต้องกังวลใจในเรื่องใดทั้งสิ้น หลัก ๆ แล้วสินค้าจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ

 1. T-Cartridge Filter Housing

เป็นประเภทของถังกรองหรือกระบอกกรองที่จะใช้ระบบการกรองแบบแท่งกรองหรือไส้กรอง โดยผลิตภัณฑ์ของทาง TECTAM มีทั้งแบบประเภทใส่แท่งกรองชิ้นเดียว และแบบหลายแท่ง (ใส่ได้มากสุด 198 แท่ง) ยืนยันว่าทุกประเภทสินค้าผลิตจากวัสดุกลุ่มสแตนเลสคุณภาพสูงอย่าง SUS304 SUS316 หรือ SUS316L เลือกได้หลายรูปแบบ รองรับอุณหภูมิได้ที่ 75°C ~100°C ใช้กับฟิลเตอร์แบบแท่ง (Cartridge Filter) เช่น Cotton String Wound, PP String Wound, PP Melt Blown สำหรับ T-Cartridge Filter Housing “TECTAM” แบ่งผลิตภัณฑ์ออกเป็น 5 กลุ่ม ดังนี้

 • TS Single Cartridge Filter Housing รุ่นนี้นิยมใช้กันมากที่สุด เป็นรุ่นแบบมาตรฐานทั่วไป รับแรงดันได้ที่ 7-10 Kg/cm2 ผู้ผลิตผู้รับเหมาติดตั้งระบบน้ำเครื่องจักร หรือระบบกรองน้ำก่อนเข้าระบบการผลิตมักเลือกใช้ เป็น Filter Housing ที่ใส่ไส้กรองได้ 1 ไส้กรอง ขนาดไส้กรองประมาณ ID 29 ±1mm. OD 63 ±1mm. ความยาว 10 นิ้ว 20 นิ้ว และ 30 นิ้ว มีเกรดสแตนเลสให้เลือกใช้เป็น SUS304 และ SUS316 ขนาดท่อน้ำเข้าออก Inlet-Outlet ให้เลือก 2 ขนาดคือ ¾ นิ้วและ 1 นิ้ว ขันยึดกระบอกกรองด้วยแคล้มป์ มียางรองกันรั่วซึม เช่น ชนิด EPDM, VITON, NBR และ Silicone
 • TSH High Pressure Single Cartridge Filter Housing เป็นกระบอกกรองสแตนเลส Filter Housing 1 ไส้กรองเช่นเดียวกับรุ่นแรก แต่มีข้อแตกต่างกันหลายประการคือ รับแรงดันได้สูงกว่าคือประมาณ 21-30 Kg/cm2 ผลิตจากสแตนเลส SUS316 และขนาดท่อน้ำเข้าออก Inlet-Outlet 1” เท่านั้น รูปทรงบางเล็กกว่า ยึดฝาปิดกับตัวกระบอกกรองลักษณะเป็นการหมุนเกลียว คุณสมบัติโดดเด่นของรุ่นนี้ก็คือการรับแรงดันได้สูงมากนั่นเอง จึงเหมาะกับเครื่องจักรที่มีการใช้แรงดันสูง เช่น เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง (Water Jet Machine) หรือประยุกต์ใช้กับงานอื่น ๆ ได้ด้วยเช่นกัน
 • TK Low Pressure Cartridge Filter Housing ถังกรองสแตนเลสกลุ่ม TK นี้ เปรียบเสมือนหนึ่งการใช้รุ่น TS หลาย ๆ กระบอกนั้นเอง คุณสมบัติคล้ายกับรุ่นแรก เพียงแต่ใช้ใส่ไส้กรองได้มากกว่า 1 ไส้กรองนั่นเอง สะดวกกว่า รับแรงดันได้พอ ๆ กับรุ่น TS ลักษณะการล็อคฝากับตัวถังกระบอกกรองและมีโอริงให้เลือกเหมือนกัน แต่ Housing รุ่น TK นี้จะมีรุ่นที่ใส่ไส้กรองได้ยาวขึ้นกว่าเดิมคือ ตั้งแต่ 10”,20”,30” และ 40 นิ้ว (มีขนาด 40” เพิ่มขึ้นมา ส่วนรุ่น TS มีรุ่นที่รองรับความยาวไส้กรองได้สูงสุดที่ 30” เท่านั้น) ทั้งนี้ยังมีข้อแตกต่างอีก 2 ประการคือ มีขนาดท่อน้ำเข้าออกให้เลือกใช้ตั้งแต่ 1/2” – 2.1/2” หลายรูปแบบ เช่น JIS, ANSI, DIN, Clamp, BSPT-F, NPT-F, NPT-M เป็นต้น และการติดตั้งจะเป็นลักษณะการวางกับพื้นเรียบมีขา Housing รองรับอย่างแน่นหนามั่นคงเจาะยึดได้อย่างง่ายดาย
 • TKH High Pressure Cartridge Filter Housing รุ่น TKH กับรุ่น TK มีความคล้ายคลึงกัน จุดต่างสำคัญคือรับแรงดันได้สูงกว่า คือรับแรงดันได้ประมาณ 10-15Kg/cm2 จึงทำให้ลักษณะการยึดฝากับตัวถังเป็นแบบอายโบลท์ขนาด 5/8” ขันล็อคแน่นหนา เป็นรุ่นที่ใส่ไส้กรองได้เหมือนกันกับรุ่น TK คือใช้สำหรับใส่ไส้กรอง 3 ชิ้น 4 ชิ้น 5 ชิ้น 6 ชิ้น และ 7 ชิ้น ความยาวแท่งไส้กรอง 10 นิ้ว ถึง 40 นิ้ว ส่วนขนาดท่อน้ำเข้าออกเลือกได้หลายขนาดและหลายรูปแบบเช่นกัน ซีลป้องกันการรั่วซึมรุ่น TKH นี้มีแบบพิเศษเพิ่มเติมขึ้นมาคือเป็นแบบเทปล่อนผสมไวตั้น (TV: Teflon+Viton) สามารถทนสารเคมีฤทธิ์กัดกร่อนได้ดี
 • TL Multi-Cartridges Filter Housing คือถังกรองหรือกระบอกกรองสแตนเลสรุ่น TK ที่ใหญ่ขึ้นนั่นเอง ใส่ไส้กรองได้มากกว่า TK คือตั้งแต่ 8-198 ชิ้น ขนาดความยาวไส้กรอง 30” และ 40” ตามรุ่นที่เลือก รับแรงดันได้เท่ากับรุ่น TK ที่ 7-10Kg/cm2 ตั้งแต่รุ่น 13TL ขึ้นไปฝาปิดถังกรองจะแตกต่างจากรุ่น TK ซึ่งจะมี Turntable & Davit Arm ใช้หมุนโยกฝาปิดออกจากตัวถังเพื่อรองรับถังกรองสแตนเลสที่ตัวใหญ่มาก ๆ เปิดฝาเปลี่ยนไส้กรองได้ง่าย สะดวกขึ้น มีขนาดท่อน้ำเข้าออก Inlet-Outlet ให้เลือก ตั้งแต่ 2” ถึง 6” หลายรูปแบบ เช่น แบบท่อเกลียวนอก ท่อเกลียวใน หรือแบบหน้าแปลน เป็นต้น รุ่น TL เหมาะกับส่วนงานขนาดใหญ่ ต้องการปริมาตรสูง ขนาดใหญ่สุด TL รับได้ประมาณ 2238 ลิตรเลยทีเดียว

2. B-Bag Filter Housing

เป็นประเภทของถังกรองหรือกระบอกกรองที่จะใช้ระบบถุงกรอง ถังกรอง Bag Filter Housing TECTAM ของเรามีทั้งประเภทการใส่ถุงกรองได้ 1 ถุง ไปจนถึงสูงสุด 12 ถุง มั่นใจในคุณภาพได้เต็มร้อยว่าแข็งแรงทนทาน เพราะผลิตจากสแตนเลสเกรด 304 316 หรือ 316L รองรับอุณหภูมิได้ที่ 75°C ~100°C เลือกได้หลายรุ่น ใช้กับถุงกรองขนาดมาตรฐาน 4 เบอร์ คือ เบอร์ 1 ถุงกรองขนาด Dia.7”xL.17” เบอร์ 2 ถุงกรองขนาด Dia.7”xL.32” เบอร์ 3 ถุงกรองขนาด Dia.4”xL.8” และเบอร์ 4 ถุงกรองขนาด Dia.4”xL.14” โดยมีผ้าวัสดุถุงกรองให้เลือกเป็น PP: Polypropylene, PE: Polyester หรือ Nylon มีทั้งแบบเย็บ (Sewn) และแบบรีดร้อน (Welded) สำหรับ B-Bag Filter Housing “TECTAM” แบ่งผลิตภัณฑ์ออกเป็น 5 กลุ่ม ดังนี้

 • BFL Low Pressure Bag Filter Housing ใช้สำหรับใส่ฟิลเตอร์ถุงกรองจำนวน 1 ชิ้น ตามเบอร์ถุงกรองที่ต้องการเลือกใช้ รุ่น BFL-2 เป็นขนาดใหญ่สุดความจุประมาณ 46 ลิตร ใช้กับงานกรองทั่วไปแรงดันปกติ ประมาณ 7-10Kg/cm2 เช่น ติดตั้งกับเครื่องจักรงานล้างระบบอัลตร้าโซนิคส์ กรองน้ำแป้งในระบบการผลิตต่าง ๆ เป็นต้น ผลิตจากสแตนเลสคุณภาพดีเกรด 304 316 และ 316L เลือกลักษณะผิวของถังกรองได้ทั้งด้านในและด้านนอก ขนาดท่อน้ำ Inlet-Outlet เลือกได้ตั้งแต่ ½ ถึง3 นิ้ว ระบุตำแหน่งได้ 2 แบบคือ ท่อน้ำเข้าและออกอยู่ด้านข้างถังกรอง หรือท่อน้ำเข้าอยู่ด้านข้างแต่ให้ท่อน้ำออกอยู่ด้านล่างของถังกรอง ยึดฝาปิดกับตัวถังกรองลักษณะเป็นแคล้มป์ มีโอริงรองกันรั่วซึมจากวัสดุ EPDM, VITON, NBR และ Silicone มีขายึดสแตนเลส ปรับระดับได้ ยึดเจาะกับพื้นสำหรับติดตั้งได้อย่างง่ายดาย
 • BFH High Pressure Bag Filter Housing (For Bag No.1,2) ถังกรองสแตนเลส BFH นี้ ใส่ถุงกรองได้ 1 ชิ้น ในขนาดมาตรฐานถุงกรองเบอร์ 1 หรือ เบอร์ 2  รับแรงดันได้ที่ประมาณ 10-15Kg/cm2 ผลิตจากสแตนเลสเกรด 304 และ 316  ไม่มีแบบเกรด 316L ขนาดท่อน้ำเข้า-ออก  ½ นิ้ว ถึง 3 นิ้ว ระบุตำแหน่งได้ 2 แบบเช่นเดียวกับ BFL Bag Filter Housing กลุ่มแรก และเลือกลักษณะท่อสำหรับต่อกับระบบกรองได้ว่าต้องการแบบหน้าแปลนหรือแบบเกลียว จากการที่ถังกรอง BFH นี้ได้ถูกออกแบบให้มีการรับแรงดันได้สูงขึ้นดังนั้น การยึดฝาปิดกับกระบอกสแตนเลสจึงต้องทำอย่างแน่นหนาด้วยการขันสกรูอายโบลท์ มีวัสดุโอริง เช่น EPDM, VITON, NBR, Silicone และ Teflon+Viton เป็นต้น มักถูกเลือกใช้ระบบงานกรองหมึก สี เคมีภัณฑ์ เรซิ่น ปิโตรเคมี ต่าง ๆ เป็นต้น
 • BFH High Pressure Bag Filter Housing (For Bag No.3,4) BFH กลุ่มนี้ ใส่ถุงกรองเบอร์ 3 และ เบอร์ 4 ได้ในจำนวน 1 ชิ้น รับแรงดันได้ที่ประมาณ 10-15Kg/cm2 เช่นเดียวกับกลุ่มที่ 2 แตกต่างกันที่เบอร์ถุงกรอง ผลิตจากวัสดุสแตนเลส 304 และ 316 ขนาดท่อน้ำเข้า-ออก inlet-outlet จะเป็นขนาดเล็กเพียง  ½ นิ้ว ถึง 1 นิ้ว ระบุตำแหน่งท่อน้ำเข้าและออกให้เป็นแบบอยู่ด้านข้างถังกรอง หรือท่อน้ำเข้าอยู่ด้านข้างแต่ให้ท่อน้ำออกอยู่ด้านล่างของถังกรองก็ได้ และเลือกลักษณะท่อได้เช่นกัน ยึดฝาปิดกับกระบอกสแตนเลสด้วยอายโบลท์ แต่เนื่องจากตัวถังมีขนาดเล็กอายโบลท์จึงมีเพียง 3 ตำแหน่งเท่านั้นต่างจากรุ่นด้านบนที่มีรวม 4 มุม มีโอริงให้เลือกเป็น EPDM, VITON, NBR, Silicone หรือ Teflon+Viton เจาะยึดขาของกระบอกกรองกับพื้นวางได้ง่าย สามารถปรับระดับสูงต่ำของตัวกระบอกกรองได้ งานประเภทกรองน้ำในระบบอุตสาหกรรม อาหาร น้ำดื่ม ยาสมุนไพร ยารักษาโรค มักเลือกใช้
 • BFM-BB Multi-bags Filter Housing (Bottom in & Out) ถังกรอง BFM เป็น Housing Stainless ที่ใส่ฟิลเตอร์ชนิดถุงกรองเบอร์ 2 ขนาด 7”xL.32” ได้ในจำนวนที่มากกว่า 1 ถุง สูงสุดที่ 12 ถุง ตามจำนวนที่ต้องการในแต่ละรุ่น รองรับแรงดันได้ประมาณ 7-10Kg/cm2 ผลิตจากวัสดุสแตนเลส SUS304 SUS316 และ SUS316L ขนาดท่อน้ำเข้าออกตั้งแต่ 2 นิ้ว ถึง 10 นิ้ว โดยมีตำแหน่งของท่อน้ำเข้า Inlet และท่อน้ำออก Outlet อยู่ด้านล่างของตัวถังกรองนั้น จึงใช้รหัส BB (Bottom in & Bottom out) นั่นเอง พร้อมกับระบุชนิดของท่อน้ำได้ว่าต้องการให้เป็นลักษณะใด เช่น JIS, ANSI, Clamp, NPT-F เป็นต้น ทั้งนี้ควรระบุชนิดลักษณะผิวของตัวถังกรองทั้งภายในและภายนอกด้วยว่าต้องการเป็นแบบใด คือ Acid Washing, Electrolyze หรือ Polishing หากต้องการความดูดีสวยงามสะอาดตาทำความสะอาดง่าย สำหรับลักษณะ Electrolyze หรือ Polishing น่าจะเป็นคำตอบสำหรับผู้ใช้ได้ แต่ราคาอาจจะสูงกว่าแบบอื่นอยู่บ้าง
 • BFM-SB Multi-bags Filter Housing (Side in & Bottom Out) สเปคต่าง ๆ คล้ายกับรุ่น BFM-BB แต่มีข้อแตกต่างกันตรง ตำแหน่งของท่อน้ำเข้า Inlet และท่อน้ำออก Outlet โดย BFM-SB Multi Bags Filter Housing นี้ จะมีท่อน้ำเข้า Inlet อยู่ด้านข้างของตัวถังกรอง และท่อน้ำออก Outlet อยู่ด้านล่างรหัสจึงเป็น SB (Side in & Bottom out) นั่นเอง เนื่องจากเป็นถังกรองขนาดใหญ่จึงต้องมี Turntable & Davit Arm คล้ายกับ 13TL-Cartridge Filter Housing เพื่อหมุนโยกฝาปิดออกจากตัวถังกรองสแตนเลสช่วยทุ่นแรงทำให้เปิดฝาถังกรองได้สะดวกยิ่งขึ้น

BFM-SS Multi-bags Filter Housing (Side in & Out) BFM-SS จัดอยู่กลุ่มถังกรองสแตนเลสชนิดถุงกรอง BFM ซึ่งต่างกันกับ BFM ชนิดอื่นคือ ตำแหน่งท่อน้ำเข้า-ออก Inlet-Outlet อยู่ด้านข้างถังกรอง (SS=Side In & Side Out) ในกลุ่มของถังกรอง BFM นี้ลักษณะหลัก ๆ คล้ายกัน จะต่างกันที่ตำแหน่งของท่อน้ำ ช่างผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้ระบุได้ตามลักษณะที่ต้องการให้เหมาะกับหน้างานที่จะทำการติดตั้งระบบกรองให้มากที่สุด รวมถึงสามารถแจ้งอุปกรณ์เสริมเพิ่มเติม เช่น ตัวกดถุงกรอง (Bag Pressing) , ซีลยางรองกันรั่วซึม (O ring) หรือถุงกรองวัสดุต่าง ๆ เป็นต้น BFM มักเลือกใช้ในงานที่ต้องการการกรองปริมาณสูง ๆ ระบบกรองขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมอาหาร เครื่องดื่ม อิเล็กทรอนิคส์ ยานยนต์ ปิโตรเคมี ระบบบำบัด สระน้ำ เป็นต้น

 

นี่คือคุณภาพชั้นเยี่ยมที่ทุกคนจะได้รับเมื่อเลือกใช้งานถังกรองสแตนเลสจาก TECTAM ไม่ทำให้ผิดหวัง สามารถศึกษารายละเอียดรุ่นที่ต้องการเพิ่มเติมก่อนตัดสินใจซื้อได้ทันที https://www.tech-time.co.th/housing-filter/  เพื่อการเติบโตของธุรกิจคุณ สร้างสินค้าคุณภาพให้กับคนไทยและทั่วโลก

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

โทรศัพท์ : 02-529-6344
Hotline : 086-340-1848, 086-340-1849, 083-097-9338
E-Mail : sales@tech-time.co.th
LINE ID : @tech-time(https://lin.ee/csV4ytj)