ตอบข้อสงสัย ถังกรองสแตนเลสสามารถติดตั้งเองได้หรือไม่?

0
482
Residential In Line Water Filters Maintenance Performed by Professional Worker

ตอบข้อสงสัยถังกรองสแตนเลสสามารถติดตั้งเองได้หรือไม่?

ถังกรองหรือกระบอกกรองน้ำ เป็นอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งที่สำคัญ สำหรับการกรองน้ำหรือกรองของเหลว เพื่อคัดแยกสิ่งสกปรก เศษตะกอน ฝุ่น สารเคมีหรือสิ่งต่าง ๆ ที่ไม่ต้องการออกให้ได้น้ำหรือของเหลวที่สะอาดปราศจากการเจือปนของสิ่งที่เราไม่ต้องการ แล้วนำไปอุปโภคบริโภคต่อไป วัสดุที่ผลิตถังกรองมีทั้งพลาสติกหรือโลหะ ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้งาน ซึ่งใช้กันทั่วไปทั้งในบ้านเรือน ที่พักอาศัย คอนโดมิเนียม โรงแรม หรือในอุตสาหกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหล่าบรรดาโรงงานอุตสาหกรรมยิ่งไม่ต้องพูดถึง ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม อุตสาหกรรมน้ำดื่มน้ำใช้ อุตสาหกรรมปิโตรเครมี อุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วน อุตสาหกรรมผลิตสีและเคมีภัณฑ์ เป็นต้น เพราะการติดตั้งอุปกรณ์ชนิดนี้นอกจากจำเป็นที่สุดแล้ว ยังต้องใช้ขนาดถังกรองใหญ่ แข็งเรง ทนทาน สเปคสินค้าที่พิเศษ เช่น ถังกรองสแตนเลส มากกว่าการใช้ภายในครัวเรือนด้วย จึงนำมาซึ่งข้อสงสัยที่ถูกตั้งคำถามขึ้นมาว่าถังกรองที่ผลิตจากสเตนเลสแบบนี้สามารถติดตั้งด้วยตนเองได้หรือไม่นะ?

ถังกรองน้ำหรือถังกรองสแตนเลส สามารถติดตั้งเองได้หรือไม่?

ตัวอย่างการติดตั้งกระบอกกรองสแตนเลสรุ่น TS-1-CF-4-25-PF-E-13
ตัวอย่างการติดตั้งกระบอกกรองสแตนเลสรุ่น TS-1-CF-4-25-PF-E-13

    ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าหากคุณมีพื้นฐานในด้านงานช่าง และอยากเริ่มต้นติดตั้งด้วยตนเอง กรณีติดตั้งถังกรองน้ำ/กระบอกกรองน้ำหรือถังกรองสแตนเลสในครัวเรือนหรืออุตสาหกรรมการผลิตเล็ก ๆ อาจยังพอดำเนินการได้ ติดตั้งได้ง่าย ไม่มีระบบที่ซับซ้อน แรงดันน้ำเพียงพอ (ส่วนใหญ่เป็นถังกรองขนาดเล็กประเภทไส้กรองน้ำขนาดความยาวไส้กรอง 10 นิ้ว หรือ 20 นิ้ว หรือถังกรองสแตนเลสที่ใช้กับถุงกรองขนาด 4”x8”) หลักเบื้องต้นคือ ให้ประกอบอุปกรณ์ต่าง ๆ ในถังกรองน้ำหรือกระบอกกรองน้ำให้ครบถ้วน ตรงส่วนที่เป็นเกลียวหัวก๊อกหรือข้อต่อต้องใช้เทปพันก๊อกน้ำ (เทปพันเกลียว) เพื่อช่วยให้เกิดการยึดติดที่แนบแน่น น้ำไม่รั่วซึมออกมา

เมื่อประกอบตัวถังกระบอกกรองน้ำได้เรียบร้อยก็นำไปติดตั้งกับหัวจ่ายน้ำ อาจเป็นน้ำบาดาลที่ต้องกรองให้สะอาดก่อนนำมาใช้งาน หรือในกรณีที่ต้องการกรองน้ำประปาแล้วเปลี่ยนให้เป็นน้ำสะอาดอีกขั้นเพื่อการอุปโภคบริโภคก็ไม่มีปัญหาเช่นกัน

อย่างไรก็ตามย้ำว่าการติดตั้ง ถังกรองน้ำ ถังกรองของเหลวหรือกระบอกกรองสแตนเลสด้วยตนเองนี้อาจไม่ใช่หลักการที่ถูกต้องมากนัก ยิ่งกรณีผู้ดำเนินการที่ไม่ได้มีความชำนาญ เครื่องไม้เครื่องมือที่ไม่ครบถ้วน อุปกรณ์ประกอบที่มีอยู่อย่างจำกัด อาจทำให้เกิดปัญหาอื่นระหว่างการติดตั้งหรือระหว่างการใช้งานตามมาได้ เช่น การต่ออุปกรณ์ที่ไม่ถูกต้อง, ข้อต่อบางจุดหลวมจนเกิดการรั่วซึม เป็นต้น ดังนั้นสรุปเบื้องต้นสำหรับคนที่ต้องการติดตั้งด้วยตนเองภายในครัวเรือนหรือกิจการการผลิตขนาดย่อม สามารถทำได้แต่มาตรฐานก็ต้องขึ้นอยู่กับความชำนาญเป็นหลัก ยกตัวอย่างเช่น กระบอกกรองชนิดแกนไส้กรอง 1 ไส้ รุ่น TS Single Cartridge Filter Housing เป็นเฮ้าส์ซิ่งขนาดเล็กที่ดำเนินการติดตั้งด้วยตนเองได้

 

ต้องการติดตั้งถังกรองสแตนเลสกับโรงงานอุตสาหกรรมให้ช่างมืออาชีพช่วยดีที่สุด

ตัวอย่างการติดตั้งกระบอกกรองสแตนเลสรุ่น BFL-2-4-80-NF-SB-V-12-S6
ตัวอย่างการติดตั้งกระบอกกรองสแตนเลสรุ่น BFL-2-4-80-NF-SB-V-12-S6

อีกกรณีที่ต้องขอเน้นย้ำว่าเมื่อใดก็ตามที่โรงงานอุตสาหกรรม โกดังสินค้า ไปจนถึงสำนักงานต่าง ๆ ต้องการติดตั้งถังกรองน้ำ ถังกรองของเหลวหรือกระบอกกรองสแตนเลส ที่เป็นถังกรองที่มีรายละเอียดสินค้าหลายอย่าง ต้องมีการคำนวณปริมาณน้ำ อัตราการไหล แรงดันที่ใช้ มีการติดตั้งที่ยากและซับซ้อน ซึ่งใช้กับอุตสาหกรรมทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่

ควรเลือกใช้บริการช่างมืออาชีพที่มีความเชี่ยวชาญ มากประสบการณ์ ชำนาญในเรื่องนี้โดยเฉพาะ เหตุผลสำคัญมาจากทุกนาทีที่เดินหน้าไปธุรกิจต้องทำให้เกิดประโยชน์สูงสุด ถ้าหากคุณมัวแต่วุ่นวายกับการติดตั้งถังกรองยิ่งเสียเวลา และยังไม่สามารถยืนยันได้เต็มร้อยด้วยว่าเมื่อติดตั้งทุกอย่างเรียบร้อยจะสามารถใช้งานได้ดีหรือไม่ ยกตัวอย่างเช่น กระบอกกรองชนิดแกนไส้กรองหลายไส้ รุ่น TK Low Pressure Cartridge Filter Housing Model: TK-7-2-CF-4-50-NF-V-12 รุ่นนี้เป็นกระบอกกรองสแตนเลสใส่แท่งฟิลเตอร์ขนาด 20” ได้ 7 ชิ้น หรือรุ่น BFL Low Pressure Bag Filter Housing Model: BFL-2-4-80-NF-SB-V-12-S6 กระบอกกรองชนิดใส่ฟิลเตอร์แบบถุงกรองขนาด 7”x32” ได้ 1 ชิ้นเป็นเฮ้าส์ซิ่งขนาดใหญ่ ต้องใช้ความชำนาญการเป็นพิเศษ ด้วยเหตุนี้การใช้บริการช่างติดตั้งถังกรองสแตนเลสจึงเป็นคำตอบที่ดีมากสุด ได้ระบบที่มีคุณภาพ ไม่ต้องเสียเวลาแก้ไขใหม่ มั่นใจได้ทันที ช่วยให้ธุรกิจเดินหน้าอย่างรวดเร็ว ตอบโจทย์ขนาดนี้เลือกใช้บริการกันเลย

สำหรับถังกรองหรือกระบอกกรองสแตนเลส “เทคทาม” (Filter Housing “TECTAM”) จะแบ่งเป็น 2 ประเภทตามลักษณะของฟิลเตอร์สำหรับกรอง คือ ถังกรองที่ใช้ถุงกรอง (Bag Filter) กับ ถังกรองที่ใช้แท่งไส้กรอง (Cartridge Filter) ผลิตภัณฑ์กระบอกกรองผลิตจากสแตนเลสคุณภาพสูงทั้งเกรด SUS304 SUS316 และ SUS316L สามารถทนต่อกรด ด่าง หรือสารเคมีได้ดี ทนอุณหภูมิได้ประมาณ 75-100 องศาเซลเซียส รับแรงดันได้หลายระดับ มีรูปลักษณ์ที่ทันสมัย สวยงาม ผ่านการทดสอบที่ได้มาตรฐานจากผู้ผลิต มีให้เลือกใช้ได้ตามความต้องการที่หลากหลาย

  1. ถังกรองหรือกระบอกกรองสแตนเลสชนิดที่ใช้กับฟิลเตอร์ชนิดถุงกรอง (Stainless Bag Filter Housing) ประกอบด้วย 3 รุ่น ดังนี้
  • รุ่น BFL : Low Pressure Bag Filter Housing เป็นถังกรองหรือกระบอกกรองสแตนเลสที่ใส่กับฟิลเตอร์แบบถุงกรอง 1 ถุง มีทั้งหมด 4 ขนาดคือ ถังกรองที่ใส่ถุงกรองขนาด Dia.7”xL.17” , Dia.7”xL.32” , Dia.4”xL.8” และ Dia.4”xL.14” ตัวถังกรองรับแรงดันได้ประมาณ 7-10Kg/cm2 มีทั้งสแตนเลส SUS304 SUS316 และ SUS316L ขนาดท่อน้ำ ½ ถึง3 นิ้ว ฝาปิดกระบอกกรองยึดด้วยแคล้มป์ มียางรองกันรั่วซึม (โอริง) ให้เลือก 4 ชนิด EPDM, VITON, NBR และ Silicone
  • รุ่น BFH : High Pressure Bag Filter Housing ถังกรอง BFH รับแรงดันได้สูงกว่า BFL คือประมาณ 10-15Kg/cm2 รุ่นนี้ใส่ฟิลเตอร์ถุงกรองได้ 1 ถุงและ 4 ขนาดเช่นกัน ผลิตจากสแตนเลสเกรด 304 และ 316  สำหรับขนาดท่อน้ำเข้า-ออก หากเป็นรุ่น BFH1 และ BFH2 จะมีท่อน้ำขนาด ½ ถึง3 นิ้ว ส่วนรุ่น BFH3 และ BFH4 จะมีท่อน้ำขนาด ½ ถึง 1 นิ้ว เท่านั้นเนื่องจากเป็นถังกรองขนาดเล็ก ฝาปิดและตัวกระบอกกรองยึดด้วยอายโบลท์ มียางรองกันรั่วซึม (โอริง) ให้เลือก 5 ชนิด EPDM, VITON, NBR, Silicone และ Teflon+Viton
  • รุ่น BFM : Multi Bag Filter Housing เป็นถังกรองหรือกระบอกกรองสแตนเลสที่ใส่กับฟิลเตอร์แบบถุงได้มากสุดถึง 12 ชิ้น เป็นถังกรองขนาดใหญ่ซึ่งใส่ถุงกรองขนาด Dia.7”xL.32” ได้ตามจำนวนที่ต้องการตามแต่ละรุ่น รับแรงดันได้ประมาณ 7-10Kg/cm2 วัสดุสแตนเลส SUS304 SUS316 และ SUS316L ขนาดท่อน้ำเข้าออกตั้งแต่ 2 นิ้ว ถึง 10 นิ้ว โดยจะจัดวางในตำแหน่งที่ต่างกัน 3 แบบคือ แบบท่อน้ำเข้าและออกด้านล่างถังกรอง (BFM-BB) แบบท่อน้ำเข้าด้านข้างถังกรองออกด้านล่างถังกรอง (BFM-SB) และแบบท่อน้ำเข้าด้านข้างถังกรองออกด้านข้างถังกรอง (BFM-SS) ซึ่งสามารถเลือกใช้ได้ตามแบบลักษณะหน้างานที่ต้องการติดตั้งกระบอกกรองหรือถังกรอง Stainless Filter Housing ทั้ง 3 รุ่น สามารถใช้กับฟิลเตอร์แบบถุงได้ ซึ่งถุงกรองมีหลากหลายประเภทให้เลือกใช้เช่นกัน อาทิ ถุงกรองที่ผลิตจาก PP: Polypropylene, PE: Polyester หรือ Nylon มีทั้งแบบเย็บ (Sewn) และแบบรีดร้อน (Welded) เลือกให้เหมาะกับระบบการกรองที่ใช้ เพื่อให้มีประสิทธิภาพการกรองสูงสุด ไม่มีสิ่งแปลกปลอมปนอยู่ในของเหลวที่ผ่านระบบการกรองได้อีก

  1. ถังกรองหรือกระบอกกรองสแตนเลสชนิดที่ใช้กับกับฟิลเตอร์ชนิดแท่งไส้กรอง (SUS Cartridge Filter Housing) ประกอบด้วยรุ่นหลัก ๆ ดังนี้
  • รุ่น TS : Single Cartridge Filter Housing เป็นถังกรองหรือกระบอกกรองสแตนเลสที่ใส่ไส้กรองแบบแท่งได้ 1 ชิ้น มีทั้งหมด 3 ขนาดคือถังกรองสแตนเลสที่ใส่ฟิลเตอร์แบบแท่งขนาดความยาว 10 นิ้ว 20 นิ้ว และ 30 นิ้ว มีทั้งสแตนเลส SUS304 และ SUS316 ขนาดท่อน้ำ ¾ นิ้วและ 1 นิ้ว ยึดปิดกระบอกกรองด้วยแคล้มป์ สำหรับยางรองกันรั่วซึม (โอริง) มีทั้งชนิด EPDM, VITON, NBR และ Silicone
  • รุ่น TSH : High Pressure Single Cartridge Filter Housing เป็นกระบอกกรองสแตนเลสสำหรับ 1 ไส้กรอง เหมือนกับรุ่น TS แต่รองรับแรงดันได้สูงมากคือประมาณ 21-30 Kg/cm2 การยึดปิดกระบอกกรองลักษณะเป็นเกลียวรอบทิศหมุนคลายล็อคด้วยประแจ ผลิตเฉพาะสแตนเลสเกรด 316 และมีท่อน้ำเข้าออก 1 นิ้ว เท่านั้น รุ่นนี้ตัวกระบอกกรองจะเป็นทรงที่เล็กเรียว เหมาะสำหรับพื้นที่หรือเครื่องจักรที่มีพื้นที่แคบ จำกัด และต้องการทนแรงดันได้สูงมาก ๆ
  • รุ่น TK : Low Pressure Cartridge Filter Housing ถังกรองสแตนเลสสำหรับใส่ไส้กรองได้มากกว่า 1 ชิ้น คือ 3 ชิ้น 4 ชิ้น 5 ชิ้น 6 ชิ้น และ 7 ชิ้น (ใส่ได้มากกว่ารุ่น TS และ TSH) รุ่นนี้รับแรงดันได้ประมาณ 7-10Kg/cm2 ล็อคฝากับตัวถังกระบอกกรองด้วยแคล้มป์ ใส่ฟิลเตอร์แบบแท่งไส้กรองขนาด 10 นิ้ว 20 นิ้ว 30 นิ้ว และ 40 นิ้ว ตามแต่ละรุ่น ขนาดท่อน้ำเข้าออก 1/2” – 2.1/2” มีโอริง 4 ชนิดคือ EPDM, VITON, NBR และ Silicone
  • รุ่น TKH : High Pressure Cartridge Filter Housing คล้ายกับรุ่น TK แต่ถังกรองรุ่นนี้รับแรงดันได้สูงประมาณ 10-15Kg/cm2 การยึดฝาปิดกับตัวกระบอกกรองต่างจากรุ่น TK ซึ่งจะเป็นแบบอายโบลท์ล็อคกับตัวถังกระบอกกรองสแตนเลสอย่างแน่นหนา ลักษณะฝาแบบนี้ง่ายต่อการเปิดปิดเปลี่ยนไส้กรองหรือฟิลเตอร์ได้ง่าย ใช้สำหรับใส่ไส้กรองตั้งแต่ 3 ชิ้น จนถึง 7 ชิ้น ขนาดแท่งไส้กรอง 10 นิ้ว ถึง 40 นิ้ว แล้วแต่รุ่นที่เลือก ขนาดท่อน้ำเข้าออก 1/2” – 2.1/2” มีโอริงที่ใช้ป้องกันการรั่วซึมกระเด็นออกของน้ำหรือของเหลวรุ่นพิเศษแบบเทปล่อนผสมไวตั้น (TV: Teflon+Viton) ตัวอย่างเช่น รุ่น TKH-7-1-CF-6-50-10K-TV-12 รุ่นนี้ใส่แท่งไส้กรองขนาด 10 นิ้ว ได้ 7 ชิ้น เป็นต้น
  • รุ่น TL : Multi Cartridge Filter Housing เป็นถังกรองสแตนเลสที่สามารถใส่ไส้กรองชนิดแท่งได้หลายชิ้น (8-198 แท่งไส้กรอง) เป็นถังกรองแบบแท่งไส้กรองขนาดใหญ่ที่สุด รับแรงดันได้ประมาณ 7-10Kg/cm2 ถ้าเป็นขนาดที่ใส่ไส้กรองได้ตั้งแต่ 13 ชิ้นขึ้นไปตัวชุดถังกรองนี้ได้ถูกออกแบบฝาปิดด้วยลักษณะพิเศษเฉพาะ โดยมีแขนหมุนโยกได้ด้วย(Turntable & Davit arm) เพื่อให้เหมาะกับถังกรองที่ใหญ่มาก สามารถใส่ฟิลเตอร์แบบแท่งไส้กรองขนาดความยาว 30 นิ้ว และ 40 นิ้ว ตามแต่ละรุ่น ขนาดท่อน้ำเข้าออก ตั้งแต่ 2” ถึง 6” และมีแบบท่อน้ำเข้าออกหลายรูปแบบให้เลือก เช่น แบบท่อเกลียวนอก ท่อเกลียวใน หรือแบบหน้าแปลน เป็นต้น

โดยทั้ง 5 รุ่น สามารถใช้กับฟิลเตอร์แบบแท่งไส้กรองได้ (Cartridge Filter) มีหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น แบบเชือกคอทตอนพันกับแกนสแตนเลส (Cotton String Wound) หรือแบบเชือก PP (PP String Wound) หรือแบบใยอัด (PP Melt Blown) มีความละเอียดในการกรองให้เลือกมากมาย

—————————————————————————————————————————————————————————

 

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมคลิ๊ก https://www.tech-time.co.th/housing-filter/
หรือสอบถาม โทรศัพท์ 0-2529-6344 หรือ 08-6340-1848, 08-6340-1849, 08-3097-9338
หรือเพิ่มเพื่อนไลน์แอด @tech-time (https://lin.ee/csV4ytj)