เช็กลิสต์เครื่องมาร์คสายไฟที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ ใช้ตามเลย

0
492

   ในงานติดตั้งระบบไฟฟ้าหรือตู้คอนโทรลต้องยอมรับว่า “เครื่องมาร์คสายไฟ” ถือเป็นเครื่องมือสำคัญเพื่อช่วยทำป้ายกำกับ สัญลักษณ์ อักษร ตัวเลข รหัสตามแบบไฟฟ้า บนปลอกพีวีซีสำหรับการสวมสายไฟฟ้าสายอินเตอร์เนต สายไฟเบอร์ออพติก สายแลน LAN CAT5 CAT6 CAT7 CAT8 สายโทรศัพท์ หรือบนฉลาก/ลาเบล/สติ๊กเกอร์สำหรับติดกับอุปกรณ์ไฟฟ้าและอื่น ๆ เพื่อเป็นการกำหนดจุดบนสายไฟหรือสายต่าง ๆ เหล่านั้นให้ผู้ปฏิบัติงานได้รับความสะดวกและปลอดภัยระหว่างทำงาน ดังนั้นการมองหาเครื่องมาร์คสายไฟและฉลาก Electronic Lettering Printing Machine , Marking Tubes and Labels Machine ที่มีคุณภาพจึงเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้เด็ดขาด เช่นนี้แล้วมาดูกันว่า ผู้เชี่ยวชาญได้แนะนำ เครื่องพิมพ์มาร์คปลอกสายไฟ เครื่อง Marking Tubes & Labels หรือเครื่อง Hot Mark นี้ ไว้อย่างไร เพื่อให้มั่นใจได้ว่าใช้งานได้ชัวร์ มีมาตรฐาน ตอบโจทย์งานอย่างลงตัว ไม่มีปัญหาให้รำคาญใจ

เครื่องมาร์คสายไฟที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ

1. LM-550A2/PC Marking Tubes & Labels MAX Letatwin เครื่องมาร์คปลอกสายไฟและสติ๊กเกอร์ยี่ห้อแม๊กซ์

   เริ่มกันด้วยตัวแรกเป็นรุ่น LM-550A2/PC “MAX” ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัยเพื่อทดแทนรุ่นเดิม ก็คือรุ่น LM-370A,LM-380A,LM-380E,LM-390A,LM-550A จึงมั่นใจในด้านความล้ำหน้าและมาตรฐานชั้นยอด พิมพ์เร็วที่สุดนับตั้งแต่ยี่ห้อนี้ผลิตขึ้นมา ด้วยความเร็วในการพิมพ์ปลอกสายพีวีซีและสติ๊กเกอร์ที่ 40 มม. / วินาที (ในสภาวะการใช้งานอุณหภูมิ 10°C ~ 35°C) ใช้ได้กับปลอกสายไฟขนาด 1.5-8.0 มม. หรืออาจมีขนาด ID ได้ถึง 10มม. กันเลยทีเดียว ท่อมาร์คสายของยี่ห้อ MAX นั้น มีลักษณะเป็นม้วนบรรจุในกล่องกระดาษดึงใช้พิมพ์งานกับเครื่องมาร์คปลอกสายได้ง่าย จัดเก็บสะดวก ลดปัญหาการเปื้อนคราบฝุ่น น้ำมันจากหน้างานและการม้วนพันกันขณะใช้งานของปลอกสายได้เป็นอย่างดี เนื้อผิวของปลอกสายพีวีซีจะเป็นผิวด้าน พิมพ์ติดทนนานไม่เลอะเลือน เช่น รุ่น LM-TU425L2 PVC White Tube 2.5mm.x250m. ,รุ่น LM-TU432L2 PVC White Tube 3.2mm.x250m. ,รุ่น LM-TU436L2 PVC White Tube 3.6mm.x250m.  เป็นต้น ส่วนสติ๊กเกอร์หรือลาเบลนั้นสามารถใช้ได้กับลาเบลขนาดหน้ากว้าง 5มม. 9มม. และ 12มม. มีแบบใส สีขาว และสีเหลือง ให้เลือกใช้งาน สำหรับตลับลาเบลสีขาวจะมีความยาว 16ม. สีเหลืองและใสจะมีความยาว 8ม. ตัวอย่างเช่น LM-TP505W White Label Size W5mm.xL16m. หรือ LM-TP509Y Yellow Label Size W9mm.xL8m. (ลาเบลขนาดหน้ากว้าง 12มม. จะไม่มีชนิดใส)

   เจ้าเครื่อง LM-550A2/PC นี้ยังสามารถพิมพ์ไอดีเพลท LM-ID PLATE4110 และท่อหดได้อีกด้วย โดยมีหมึกสำหรับพิมพ์ท่อหดโดยเฉพาะ LM-IR50W White Ink Ribbon เป็นหมึกพิมพ์สีขาวสำหรับพิมพ์ท่อหดสีดำ และหมึกธรรมดาสำหรับพิมพ์ปลอกสวมพีวีซีและสติ๊กเกอร์ LM-IR50B Black Ink Ribbon ความยาว 110ม./ม้วน หน่วยความจำภายในเครื่องมาร์ค LM-550A2/PC นี้มีมากถึง 250,000 อักษร สามารถเชื่อมต่อสั่งพิมพ์งานได้จาก PC ด้วยสาย USB หรือ USB Flash Drive ง่ายและสะดวกมาก ไม่ต้องมีแผ่นโปรแกรมให้ยุ่งยาก สามารถดาวน์โหลดได้เลย LETATWIN PC EDITOR https://wis.max-ltd.co.jp/int/letatwinfan/download/pcsoftware.html

   ตัวอักษรออกแบบใหม่มีให้เลือกมากมายมาพร้อมฟังก์ชันเด่น ๆ เยอะมาก เช่น การพิมพ์กลับหัวตัวอักษร 180° (180° ROTATION PRINT) ,สั่งพิมพ์งานตัวเลขแบบเรียงลำดับได้ง่าย ๆ ด้วยปุ่มคำสั่ง SEQUENCE ทั้งการตั้งค่าตำแหน่งการพิมพ์, จอ LCD ใหญ่มองเห็นได้อย่างชัดเจน กำหนดระยะ Pitch (ค่าความยาว) ในการพิมพ์ท่อหรือปลอกสายพีวีซีสูงสุดถึง 150 มม. สินค้าเครื่องพิมพ์มาร์คปลอกสายไฟ MAX LM-550A2/PC นี้ 1 ชุดประกอบด้วย ตัวเครื่องพิมพ์ ตลับสำหรับใส่ผ้าหมึก ผ้าหมึกพิมพ์สีดำ อะแดปเตอร์แปลงไฟ อุปกรณ์เสริม MAX GRIP และกระเป๋าใส่เครื่องชนิดกันกระแทก ดีงามจนต้องซื้อไว้เลย

2. PT-E850TKWLI Marking Tubes & Labels Brother เครื่องมาร์คปลอกสายไฟและฉลากยี่ห้อบราเดอร์

   รุ่นต่อมาถือเป็นเครื่องมาร์คสายไฟที่มาแรงและได้รับความนิยมสูงมาก เครื่องพิมพ์มาร์คปลอกสายไฟและฉลาก บราเดอร์ รุ่น PT-E850TKWLI ความเร็วพิมพ์ปลอกสายไฟ 40 มม. / วินาที รองรับการใช้งานปลอกสายไฟเส้นผ่านศูนย์กลาง 2.5-6.5 มม. ส่วนความเร็วในการพิมพ์ฉลากอยู่ที่ 60 มม./วินาที โดยรองรับหน้ากว้างของฉลากหรือเทปได้ตั้งแต่ 6มม. ถึง 36 มม. ซึ่งขนาดปกติฉลากของยี่ห้อบราเดอร์จะมีความยาวที่ 8ม. ความพิเศษของฉลากหรือสติ๊กเกอร์ของบราเดอร์ก็คือ เป็นเทปลามิเนต ทนน้ำ ทนแดด ทนร้อน ทนสารเคมี ได้ดี โดยสามารถทนอุณหภูมิได้ตั้งแต่ -80°C ~ +150°C กันเลยทีเดียว อีกทั้งยังป้องกันรอยขีดข่วน ไม่ซีดจาง ติดแน่นทนทาน ใช้ติดกับพื้นผิวโค้งหรือขรุขระก็ได้ แต่หากต้องการลอกออกก็ไม่ทิ้งรอย

   เทปลามิเนตของยี่ห้อบราเดอร์ยังมีให้เลือกมากมาย ทั้งสีพื้นหรือสีของตัวอักษร เช่น ตัวอักษรสีดำบนพื้นสีขาวขนาดหน้ากว้าง 6มม.ยาว 8ม. TZE-211 , ตัวอักษรสีดำบนพื้นสีเหลืองขนาดหน้ากว้าง 9มม.ยาว 8ม. TZE-621 , ตัวอักษรสีขาวบนพื้นสีน้ำเงินขนาดหน้ากว้าง 12มม.ยาว 8ม. TZE-535 หรือ เทปแบบยืดหยุ่นที่มักใช้กับการติดกับสายไฟและสายสัญญาณ Flexible ID Tape ตัวอักษรสีดำบนพื้นสีเขียวขนาดหน้ากว้าง 24มม. ยาว 8ม. TZE-FX751 เป็นต้น

   สำหรับเครื่องพิมพ์ปลอกสายไฟและฉลาก (Marking Tubes & Labels) รุ่นนี้ยังสามารถใช้กับเทปพิมพ์อักษร Brother HSE-Tape เป็นเทปท่อหดได้อีกด้วย ในการพิมพ์วัสดุการพิมพ์ต่าง ๆ เครื่องพิมพ์มาร์คเครื่องนี้มาพร้อมฟังก์ชัน Zero Fuss สลับการพิมพ์ระหว่างปลอกสายไฟกับฉลาก ซึ่งก็คือสามารถพิมพ์วัสดุได้แยกกันอย่างอิสระไม่ต้องถอดวัสดุการพิมพ์ใดออกเลย

   โดดเด่นด้วยการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์สั่งงานหลากหลายไม่ว่าจะเป็นแป้นพิมพ์ตัวเครื่องเอง, PC หรือมือถือก็สะดวกมาก แถมตัวแป้นพิมพ์ของเครื่องยังสามารถถอดออกเลือกพื้นที่ในการตั้งพิมพ์ได้ตามสะดวก การพิมพ์อักษรทำได้หลายรูปแบบ บาร์โค๊ด คิวอาร์โค๊ต รูปภาพ ดังนั้นจึงมักนำไปประยุกต์ใช้กับหน้างานที่ต้องการได้มากมายเช่นกัน

   กรณีไม่มีจุดปลั๊กเสียบต่อไฟก็สามารถทำงานแบบไร้สาย เครื่องนี้มีแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนชนิดชาร์ตไฟได้สำรองไว้ ทำให้ใช้งานเครื่องได้ทุกที่ สินค้าเครื่องพิมพ์มาร์คปลอกสายไฟ Brother PT-E850TKWLI 1 ชุดประกอบด้วย ตัวเครื่องพิมพ์พร้อมแป้นพิมพ์ ตลับผ้าหมึกพิมพ์สีดำ TR-100BK เทปลามิเนตพื้นสีขาวอักษรสีดำขนาด 36มม. TZe-261 อะแดปเตอร์แปลงไฟ AD9100ESA และกระเป๋าใส่เครื่องเคลือบกันน้ำ ตอบโจทย์การใช้ทุกรูปแบบของแท้

   ถือว่าเครื่องมาร์คสายไฟแต่ละรุ่นที่แนะนำมานี้ล้วนมีคุณภาพและได้มาตรฐานตามการใช้งานเป็นอย่างยิ่ง สำหรับปลอกสายพีวีซี/ท่อมาร์ค เครื่องมาร์คสายไฟเหล่านี้สามารถรองรับกับปลอกสายขนาดมาตรฐานได้ทุกยี่ห้อ แต่จำเป็นเฉพาะหมึกพิมพ์ ลาเบลหรือสติ๊กเกอร์เท่านั้นที่ต้องใช้เฉพาะของแต่ละยี่ห้อแต่ละเครื่องแต่ละรุ่นของเครื่องพิมพ์มาร์คเท่านั้น ลองพิจารณาความเหมาะสมกับเนื้องานของตนเองและเลือกสิ่งดีที่สุดได้เลย เพื่อผลลัพธ์อันดีเยี่ยม งานสำเร็จแบบไม่ต้องกังวลใจ แถมยังประหยัดต้นทุนระยะยาวอีกด้วย

สอบถามเพิ่มเติม เพิ่มเพื่อนไลน์แอด @tech-time