รีวิววัสดุคุณภาพ “ถุงกรองของเหลว” หรือ “Bag Filter” ยี่ห้อ TECTAM ที่ใช้ร่วมกับถังกรองสแตนเลส ดียังไง ?

0
539

   ในการใช้งานของระบบการกรองของเหลว ซึ่งประกอบด้วย “ถังกรองสแตนเลส” หรือ Filter Housing และอีกอุปกรณ์สำคัญที่ต้องใช้งานร่วมกัน นั่นคือ “ถุงกรองของเหลว” หรือ “Bag Filter” นั่นเอง ซึ่งมีจุดประสงค์สำคัญในการกรองเพื่อให้ได้เฉพาะของเหลวที่ต้องการแยกออกจากตะกอน ฝุ่นละออง น้ำมัน สารเคมี หรือเศษสิ่งสกปรก อนุภาคของแข็งต่าง ๆ ที่ไม่ต้องการใช้งาน ซึ่งการเลือกใช้สินค้ายี่ห้อ TECTAM คือตัวเลือกชั้นเยี่ยมที่คนในแวดวงอุตสาหกรรมล้วนให้การยอมรับทั้งสิ้น และเพื่อเพิ่มความมั่นใจเลือกใช้วัสดุคุณภาพของถุงกรองน้ำหรือถุงกรองของเหลว TECTAM (เทคทาม) สามารถดูรีวิวเหล่านี้ประกอบการพิจารณาก่อนเลือกซื้อได้เลย

รีวิวคุณภาพถุงกรองน้ำหรือถุงกรองของเหลวยี่ห้อ TECTAM ใช้ร่วมกับถังกรองสแตนเลส

   ฟิลเตอร์กรองน้ำแบบถุงนี้ มีลักษณะเป็นถุงทรงกระบอกยาวสำหรับใส่ลงไปในถังกรองหรือกระบอกกรองชนิด Bag Filter Housing จะมีขนาดยาวลึกลงไปตามตัว Housing ที่ใช้นั้น พบได้กับหลากหลายอุตสาหกรรม เช่น ปิโตรเคมี อิเล็กทรอนิกส์ ฮาร์ดดิสก์ ชิ้นส่วนรถยนต์ แม่พิมพ์ ชุบโลหะ น้ำหมึก สี อาหาร ยาสมุนไพร เครื่องดื่ม น้ำดื่ม น้ำเสีย เป็นต้น เมื่อใช้ Filter Bag นี้ไปสักระยะหนึ่งจะทำให้คุณภาพการกรองของถุงกรองนี้ลดลงเนื่องจากอนุภาคของแข็งต่าง ๆ ที่ใหญ่กว่ารูพรุนของถุงกรองนี้ติดอยู่ ทำให้เกิดการอุดตันไปเรื่อย ๆ อัตราการไหลของของเหลวหรือน้ำที่แตกต่างไป แรงดันในระบบที่เพิ่มขึ้นกว่าระดับปกติ หรือสภาพของเหลวที่ผ่านออกไปจากระบบการกรองนั้นไม่ได้คุณภาพตามมาตรฐานเดิม จากสภาวะที่สังเกตได้เบื้องต้นเหล่านี้ นั่นแสดงว่า ถึงเวลาต้องเปลี่ยนถุงกรองแล้วนั่นเอง
สำหรับถุงกรองน้ำหรือถุงกรองของเหลว TECTAM ที่เป็นขนาดมาตรฐานทั่วไปนั้นมี 4 ขนาดคือ

  • No.1 ขนาด 7” x 17”
  • No.2 ขนาด 7” x 32”
  • No.3 ขนาด 4” x 8”
  • No.4 ขนาด 4” x 14”

   แต่หากต้องการขนาดอื่น ๆ สามารถแจ้งกับผู้ขายเพิ่มเติมได้เช่นกัน ตามลักษณะงานแต่ละที่ ระบุความละเอียดระดับไมครอนสำหรับการกรองที่ต้องการ สามารถระบุชนิดโอริงวัสดุบริเวณปากถุง เลือกได้ด้วยว่าจะใช้งานโอริงแบบสเตนเลสหรือแบบพลาสติก PP โดยถุงกรองน้ำหรือถุงกรองของเหลวนี้จะมีวัสดุทั้งหมด 3 ชนิด ดังนี้

1. Nylon Filter Bag

   เริ่มด้วยถุงกรองของเหลวที่ผลิตจากไนลอนคุณภาพสูง มีความแข็งแรงทนทาน ทนต่อการกัดกร่อนได้ดี นิยมใช้สำหรับการกรองแยกระหว่างของเหลวและฝุ่นละออง เศษสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่มีความละเอียดสูง ป้องกันการเกิดปัญหาอุดตันมักใช้กับกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มเป็นส่วนใหญ่ รวมถึงบรรดาโรงบำบัดน้ำเสีย อุตสาหกรรมสี ทนทานต่อความร้อนรู้ได้ถึงระดับ 163 องศาเซลเซียส มีความละเอียดในการกรองให้เลือกใช้ที่ 20-1950 ไมครอน ใช้รูปแบบการเย็บอย่างมีประสิทธิภาพ จึงมั่นใจได้ว่าถุงกรองไนลอนจาก TECTAM ใช้งานร่วมกับถังกรองสแตนเลสได้อย่างมั่นใจไร้กังวล ถุงกรอง Nylon Filter Bag นี้หากเกิดการอุดตันจากอนุภาคของแข็งที่ติดอยู่แล้ว เมื่อมีความความจำเป็นอาจทำการถอดจากถังกรอง นำมาฉีดล้างทำความสะอาด แล้วนำกลับไปใช้ได้อีกครั้งในกรณีฉุกเฉิน

2. PE Filter Bag (Polyester Filter Bag)
   สำหรับ Bag Filter ตัวต่อมาจากทาง TECTAM เป็นถุงกรองของเหลวที่ผลิตจากโพลีเอสเตอร์ (Polyester) PE ยึดหยุ่นได้ดี ทนกรดด่าง ลักษณะถุงกรองมี 2 แบบคือแบบที่ผ่านการเย็บขึ้นรูปแบบหนาแน่น (Sewn) และแบบการรีดร้อนหรือการซีลด้วยเครื่องเชื่อมระบบอัลตราโซนิค (Ultrasonic Welding) จึงมั่นใจในคุณภาพได้อย่างเต็มที่ สามารถกรองความละเอียดได้ตั้งแต่ขนาด 0.5 ไมครอน ไปจนถึง 1250 ไมครอน ทนความร้อนสูง 150 องศาเซลเซียส เหมาะกับกลุ่มอุตสาหกรรมหลากประเภทไม่ว่าจะเป็น ไฟฟ้า น้ำมันเครื่อง สิ่งแวดล้อม อิเล็กทรอนิกส์ ปิโตรเคมี สระน้ำ รวมถึงการบำบัดน้ำเสีย

3. PP Filter Bag (Polypropylene Filter Bag)
   ถุงกรองของเหลว TECTAM ตัวสุดท้ายที่อยากแนะนำให้ลองใช้งานผลิตจากโพลีโพรพิลีน (Polypropylene) หรือมักเรียกกันทั่วไปว่า ถุงกรองน้ำพีพี (PP) เส้นใยแข็งแรงทนทาน นิยมใช้กรองน้ำทั่วไป ผู้ใช้งานมักเลือกใช้มากที่สุด ตัววัสดุมีความแข็งแรงบวกกับการเย็บขึ้นรูปด้วยวิธีเฉพาะทางพร้อมช่วยในการกรองฝุ่น ตะกอนและของเหลวชนิดต่าง ๆ อย่างมีประสิทธิภาพ ทนความร้อนระดับ 90 องศาเซลเซียส มีความถี่ในการกรองให้เลือกระดับ 0.5 – 1250 ไมครอน พร้อมตอบโจทย์ถังกรองสแตนเลสในกลุ่มน้ำและของเหลวทั่วไป ระบบบำบัดน้ำเสีย ระบบเครื่องจักรฉีดล้าง เครื่องจักรเครื่องล้างทำความสะอาด เป็นต้น

   จากคุณภาพของถุงกรองของเหลวหรือ Bag Filter วัสดุทั้ง 3 ชนิดของยี่ห้อ TECTAM นี้จึงกล้ายืนยันได้แบบเต็มร้อยว่าสามารถใช้งานร่วมกับถังกรองสแตนเลส Filter Housing ได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ต้องกังวลเรื่องข้อผิดพลาดใด ๆ ทั้งสิ้น สนใจเลือกใช้งานแบบไหนลองพิจารณาให้ตรงกับจุดประสงค์หลักในการใช้งานของระบบกรองกันได้เลย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่:
Tel :
 (+66) 2-529-6344 (Auto 10 Lines)
Mobile : 086-340-1848, 086-340-1849, 083-097-9338
Email : sales@tech-time.co.th
LINE : @tech-time