จะเป็นอย่างไรหากใช้ถุงกรองน้ำหรือถุงกรองของเหลวคุณภาพไม่ดีร่วมกับถังกรองสแตนเลส

0
831

ในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอาหาร น้ำ เครื่องดื่ม ยา เคมีภัณฑ์ และอีกหลายประเภทที่มีความเกี่ยวข้องกับการแยกสารระหว่างของเหลวกับสิ่งสกปรกซึ่งมักใช้ในรูปแบบของการกรอง นอกจากการใช้งาน “ถังกรองสแตนเลส” ที่มีคุณภาพแล้ว “ถุงกรองน้ำหรือถุงกรองของเหลว” ที่ใช้คู่กันในระบบกรองของถังกรองประเภทถุงกรอง Bag Filter Housing ก็เป็นอีกสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพราะถ้าเลือกใช้ของไร้คุณภาพก็อาจสร้างผลเสียในแบบที่คุณคาดไม่ถึงเลยทีเดียว ลองมาดูว่ามีเรื่องไหนบ้าง

ผลเสียจากการใช้ถุงกรองของเหลวไม่ได้คุณภาพร่วมกับถังกรองสแตนเลส

  1. มีสิ่งสกปรกเจือปนอยู่ในของเหลว

สิ่งแรกที่พบเจอได้ง่ายและสร้างผลเสียอย่างร้ายแรงมากสุดในระบบกรองย่อมหนีไม่พ้นการมีสิ่งสกปรกต่าง ๆ เจือปนอยู่ในของเหลวหรือน้ำที่คุณต้องการแยกออกมา อนุภาคของแข็งที่ผ่านถุงกรองไม่ได้สเปคตามที่ต้องการ ซึ่งอาจจะพบได้ทั้งเศษขยะ ตะกอน สิ่งสกปรก เชื้อแบคทีเรีย หลุดลอดผ่านถุงกรองไปได้ บางครั้งอาจจะมีอนุภาคขนาดเล็กมากจนมองด้วยตาเปล่าไม่เห็นปนไปกับของเหลวหรือน้ำเหล่านั้น ยิ่งถ้าเป็นการกรองในกลุ่มน้ำอาหารและเครื่องดื่มด้วยแล้ว การที่สินค้ามีของปนเปื้อนแบบนี้นับเป็นเรื่องร้ายแรงและอาจส่งผลถึงขั้นต้องโดนตรวจสอบโรงงาน สั่งปรับ หรือสั่งปิดกันเลยทีเดียว ส่วนกลุ่มเคมีภัณฑ์ก็สามารถสร้างผลเสียระยะยาวที่รุนแรงจากการนำไปใช้งานได้เช่นกัน

  1. สร้างมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม

ปกติแล้วแทบทุกโรงงานที่เป็นสายการผลิตทั้งหลายที่ต้องมีน้ำมาเกี่ยวข้องย่อมต้องนำน้ำที่ผ่านการใช้นั้นเข้าสู่ระบบกรองเพื่อบำบัดขั้นต้นก่อนการปล่อยลงสู่แม่น้ำลำคลองหรือสิ่งแวดล้อม ซึ่งตามกฎหมายนั้นต้องเปลี่ยนสภาพน้ำให้เหมาะสม ไร้มลพิษ ไร้สารปนเปื้อนใด ๆ ทว่าหากคุณเลือกใช้ถุงกรองของเหลวที่ไม่ได้คุณภาพร่วมกับถังกรองสแตนเลส สิ่งปนเปื้อนทั้งหลายก็มีโอกาสหลุดลงสู่ธรรมชาติ สร้างมลพิษและความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรมสี หมึก เคมีภัณฑ์ หรืองานชุบโลหะ ซึ่งไม่เป็นผลดีใด ๆ เลยทั้งด้านกฎหมายและภาพลักษณ์ต่อชุมชุน

  1. สิ้นเปลืองต้นทุนโดยใช่เหตุ

บางโรงงานอาจคิดว่าการใช้งานถุงกรองของเหลวราคาถูก ๆ จะช่วยประหยัดต้นทุนได้ดี แต่ในความเป็นจริงหากคุณต้องเปลี่ยนใหม่บ่อยเพราะคุณภาพต่ำ ซื้อมาแล้วแต่นำมาลงกับตัวถังกรอง Housing ไม่ได้ การเปลี่ยนถอดใส่ถุงกรองลำบาก ถุงกรองเย็บมาไม่ทนทาน หรือถุงกรองเชื่อมมาไม่เต็ม ทำให้เกิดการรั่ว เนื้อผ้าเปื่อยยุ่ย ฉีกขาด ทะลุ รวมถึงการรับแรงดันในระบบกรองได้ไม่ดี ทนอุณหภูมิหรือทนสารเคมีไม่ได้ ก็เท่ากับเงินที่จ่ายออกไปสูงตามเรื่อย ๆ ในทางตรงข้ามหากเลือกใช้ของดีมีคุณภาพ ในราคาที่เหมาะสมกับระบบกรอง ติดตั้งแล้วอยู่คงทน ยาวนาน กรองได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ต้องเสียต้นทุน เสียเวลาในการเปลี่ยนใหม่บ่อย นอกจากงานจะลื่นไหล ไม่มีสะดุดแล้ว ยังช่วยเซฟเงินในระยะยาวให้กับธุรกิจอีกด้วย ได้ประโยชน์ทั้งทางตรงและทางอ้อมกันเลยทีเดียว

  1. ชิ้นงานไม่สะอาด น้ำใช้มีปัญหา ปนเปื้อนระบบ

กรณีใช้ถุงกรองไม่ได้มาตรฐานกับ Filter Housing หากของเหลวหรือน้ำที่ผ่านออกจากระบบกรองนั้น ต้องนำไปใช้ในกระบวนการผลิตขั้นถัดไป แต่ยังพบมีเศษตะกอนหลงเหลือปนเปื้อนไปกับของเหลวอาจเป็นสาเหตุให้ตะกอนเหล่านั้นไปติดกับชิ้นงาน ส่งผลให้กระบวนการผลิตถัดไปเกิดปัญหาขึ้นได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการทิ้งคราบ ทิ้งรอย ให้กับชิ้นงานนั้นในกระบวนการอบ พ่นสี ชุบ เคลือบ ชิ้นส่วนต่าง ๆ เป็นต้น โดยเฉพาะอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิคส์ เป็นต้น

  1. ผลเสียต่อสุขภาพของผู้บริโภค

ท้ายที่สุดเป็นเรื่องความอันตรายในแบบที่ธุรกิจอาจคาดไม่ถึงเมื่อคุณใช้ถุงกรองของเหลวไร้คุณภาพกับถังกรองสแตนเลส นั่นคือพอสิ่งปนเปื้อนหลุดออกไปและถูกบรรจุเป็นผลิตภัณฑ์เรียบร้อย ลูกค้าที่บริโภคก็มีโอกาสรับความผิดพลาดเหล่านั้นไปแบบเต็ม ๆ โอกาสส่งผลเสียต่อเรื่องสุขภาพมีสูงมาก หรือแม้แต่กลุ่มเคมีภัณฑ์ก็อาจสร้างอันตราย อุบัติเหตุไม่คาดฝันได้เช่นกัน

ทั้งหมดนี้คือผลเสียเบื้องต้นในการใช้ถุงกรองของเหลวคุณภาพต่ำร่วมกับถังกรองสแตนเลส ความร้ายแรงอาจไม่ได้อยู่แค่เรื่องของตัวสินค้าที่ผลิตเท่านั้น แต่ยังหมายถึงผู้บริโภค ผู้ใช้งานอีกด้วย การเลือกใช้งานของดีแม้ลงทุนสูงกว่านิดหน่อยแต่ก็อยู่ได้ยาวนาน ไม่ต้องเปลี่ยนใหม่บ่อยครั้ง แถมยังได้ความคุ้มค่าในระยะยาวอีกด้วย

การเลือกใช้ถุงกรองน้ำหรือถุงกรองของเหลว Bag Filter ที่ใช้งานร่วมกับ Bag Filter Housing นั้น นอกจากการพิจารณาเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมมีคุณภาพ สเปคที่ถูกต้อง ระดับความละเอียดในการกรองที่ต้องการ ในระบบกรองของท่านแล้ว การเลือกซื้อกับผู้ผลิตหรือผู้จำหน่ายที่มีประสบการณ์ มีความน่าเชื่อถือ ให้คำแนะนำได้ทั้งก่อนและหลังการรับบริการ ย่อมเป็นสิ่งที่พึงปรารถนาของลูกค้าทั้งหลาย บริษัท เทค แอนด์ ไทม์ ซิสเต็ม จำกัด ประกอบธุรกิจมากว่า 25 ปี จะเป็นตัวเลือกระดับต้น ๆ ให้กับท่านด้วยสินค้าคุณภาพ Cartridge Filter Housing, Cartridge Filter, Bag Filter Housing, Bag Filter กระบอกกรอง ถังกรองสแตนเลส ฟิลเตอร์ ไส้กรอง ถุงกรองฝุ่น ถุงกรองน้ำ ถุงกรองของเหลวทุกชนิด ภายใต้แบรนด์ TECTAM (เทคทาม) ด้วยทีมงานประสบการณ์พร้อมให้บริการอย่างรวดเร็ว สินค้ามาตรฐานสากล ราคายุติธรรม ติดต่อได้ที่

 

โทรศัพท์ : 02-529-6344 (10 คู่สาย)

Hotline : 086-340-1848, 086-340-1849, 083-097-9338

E-Mail : sales@tech-time.co.th

LINE ID : @tech-time