ข้อดีของถังกรองสแตนเลส “Stainless Filter Housing”

0
465

ถังกรองสแตนเลสเป็นหนึ่งในระบบการกรองของเครื่องจักร เช่น เครื่องล้างชิ้นงาน เครื่องล้างระบบอัลตร้าโซนิกส์ เครื่องล้างระบบสเปรย์ เครื่องล้างระบบฉีดน้ำแรงดันสูง เครื่องล้างบ๊อกซ์ เครื่องล้างพาเลท ฯลฯ เครื่องต่าง ๆ เหล่านี้มีน้ำเข้ามาเกี่ยวข้อง หรือในระบบการกรองของอุตสาหกรรมการผลิตอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น อุตสาหกรรมผลิตแป้ง อุตสาหกรรมผลิตเครื่องดื่ม อุตสาหกรรมอาหารสัตว์ อุตสาหกรรมผลิตสี และอีกมากมาย 

ดังนั้นจึงถือได้ว่า ถังกรองน้ำหรือถังกรองของเหลวนี้เป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญมากในโรงงานอุตสาหกรรม เพราะเกี่ยวข้องกับกระบวนการผลิต ซึ่งส่งผลต่อคุณภาพของงานที่ผลิตออกไป น้ำและของเหลวที่ได้จากระบบการกรอง ของเสียและกากตะกอนตกค้าง รวมไปถึง ความใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม ความปลอดภัยในชีวิตของผู้คนและสิ่งมีชีวิตอีกมากมาย

การกรองคืออะไร

การกรอง คือ กระบวนการการแยกสสารที่เป็นของแข็งออกจากของเหลว หรือก็คือการช่วยแยกเอาสิ่งที่ไม่ละลายในน้ำออกมา เช่น น้ำ และ สิ่งปฏิกูลหรือสารเคมี ออกจากกัน โดยกระบวนการก็คือทำให้ของเหลวหรือสิ่งที่ต้องการซึ่งเป็นสิ่งที่มีอนุภาคเล็กกว่ารูพรุนของตัวกลางไหลผ่านตัวกรองออกมา เช่น แยกน้ำสะอาดออกจากส่วนที่สกปรก หรือแยกของเหลวออกมาจากสารเคมี เป็นต้น โดยในส่วนของสิ่งที่ถูกแยกออกมาก็จะติดอยู่กับวัสดุหรืออุปกรณ์ที่ใช้ในการกรองนั้นๆ ตามลักษณะที่แตกต่างกันไป

ปกติแล้วการกรองสามารถพบได้หลายรูปแบบ เช่น ใช้กระดาษกรอง ใช้ผ้าขาวกรอง ใช้แผ่นกรองอากาศในเครื่องปรับอากาศหรือเครื่องฟอกอากาศ ใช้ฟิลเตอร์กรองฝุ่นในพัดลมระบายความร้อน ใช้ไส้กรองหรือถุงกรองในถังกรองหรือเครื่องกรองและระบบน้ำของโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ เป็นต้น

ในเมื่อระบบการกรองนั้นมีความสำคัญต่อระบบการผลิตอย่างมากแล้ว การเลือกใช้ถังกรองหรือกระบอกกรองชนิดต่าง ๆ จึงมีความจำเป็นตามมาด้วยเช่นกัน และที่จะไม่กล่าวถึงเสียไม่ได้เลยก็ต้องเป็นถังกรองที่ผลิตจากวัสดุที่เป็นสแตนเลส ซึ่งมักเป็นตัวเลือกลำดับต้น ๆ ของช่างผู้ผลิตเครื่องจักรเกี่ยวกับระบบงานล้างทำความสะอาดหรือช่างเดินระบบในอุตสาหกรรมที่ต้องมีการกรองเข้ามาเกี่ยวข้องจะต้องมีการเลือกใช้อยู่เสมอมากกว่าถังกรองหรือกระบอกกรองวัสดุประเภทอื่น ๆ  เช่นนั้นแล้ว เรามาดูข้อดีของถังกรองแบบสแตนเลสกันเลยครับ

ข้อดีของถังกรองสแตนเลส

ถังกรองสแตนเลส เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่มีการใช้งานกันทั่วไปในโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งก็มีข้อดีและคุณสมบัติหลักคือ

 • สแตนเลสเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรง ทนทานต่อความร้อน ความเย็น สภาพอากาศต่างๆ และความเป็นกรดด่างของสารเคมีหรือของเหลว ทำให้ใช้งานได้ยาวนาน คุ้มค่าในระยะยาว
 • เหมาะที่จะใช้งานเป็นเครื่องกรองน้ำ กรองของเหลวหรือกรองสารเคมี มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งขนาดเล็ก ขนาดกลางหรือขนาดใหญ่ มีให้เลือกหลายรูปทรง หลายรูปแบบ สามารถเลือกใช้ให้เหมาะกับงานระบบกรองได้เป็นอย่างดี
 • มีสแตนเลสให้เลือกหลายเกรด เช่น SUS304 , SUS316 , SUS316L เป็นต้น
 • มีประสิทธิภาพในการกรองน้ำได้สูงและมีอัตราการไหลที่ดีมากตามสเปคของแต่ละรุ่น
 • ประยุกต์ใช้งานได้มากมาย ทั้งใช้งานในบ้านเรือน ที่พักอาศัย อาคาร สำนักงาน โรงงาน เครื่องจักรหรือกระบวนการผลิตในอุตสาหกรรมต่าง ๆ
 • เหมาะกับการใช้งานแบบระยะยาว
 • การดูแลบำรุงรักษาอย่างดีทำให้ไม่เกิดสนิม
 • สามารถรองรับแรงดันในระบบการกรองได้สูง
 • รูปลักษณ์สวยงาม เพิ่มคุณค่าและมูลค่าให้กับเครื่องจักรหรือสินค้าได้
 • ทำความสะอาดง่าย สามารถเช็ดล้างขัดถูหรือใช้สารชะล้างได้

ถังกรองหรือกระบอกกรอง “Stainless Filter Housing” ยี่ห้อเทคทาม “TECTAM” เป็นสินค้า Housing Filter ที่ผลิตจากสแตนเลสคุณภาพสูง มีหลายเกรดให้เลือกใช้ ซึ่งประกอบด้วย 2 ประเภทหลัก ดังนี้

 1. กระบอกกรองหรือถังกรองสแตนเลสแบบที่ใช้แท่งกรอง หรือมักเรียกว่า Cartridge Filter Housing ซึ่งมีทั้งแบบที่ใส่แท่งกรองเพียง 1 แท่ง เช่น รุ่น TSH-2-CF-6-25-PF-E-13 รุ่นนี้เป็นกระบอกกรองสแตนเลสขนาด 20” จะมีรหัสเลข 6 ปรากฏอยู่ในรุ่น แสดงว่าเป็นเกรดสแตนเลส SUS316 หรือแบบที่ใส่แท่งกรองได้มากกว่า 1 แท่ง มากสุดประมาณ 198 แท่ง เช่น รุ่น TK-5-1-CF-4-50-NF-V-12 รุ่นนี้เป็นกระบอกกรองสแตนเลสขนาด 10” ใส่ไส้กรองได้ 5 แท่ง จะมีรหัสเลข 4 ปรากฏอยู่ในรุ่น แสดงว่าเป็นเกรดสแตนเลส SUS304 นั่นเอง
 2. กระบอกกรองหรือถังกรองสแตนเลสแบบที่ใช้ถุงกรอง มีอีกชื่อว่า Bag Filter Housing ซึ่งมีทั้งแบบที่ใส่ถุงกรองได้ 1 ถุง หรือใส่ได้สูงถึง 12 ถุง เช่น รุ่น BFL-1-4-20-NF-SB-E-12-S6 รุ่นนี้เป็น Housing สแตนเลสเกรด 304 ใส่ถุงกรองขนาด 7×17” ได้ 1 ถุง หรือรุ่น BFH-4-6-25-10K-SB-E-12 ในรุ่นนี้แสดงรหัสเลข 6 ซึ่งหมายถึง ถังกรองนี้เป็นสแตนเลสเกรด 316

สำหรับการเลือกขนาดของถังกรองนั้นก็ขึ้นอยู่กับความต้องการในการใช้งาน ตามแต่ละประเภทของการกรองหรือตามวัตถุประสงค์และเป้าหมายของการใช้งาน รวมถึงพื้นที่ สถานที่ ในการติดตั้งของถังกรองหรือกระบอกกรองสแตนเลสนั้น ๆ ด้วย ทั้งนี้ถึงแม้ว่าถังกรองสแตนเลสจะเป็นถังกรองประเภทที่ใช้งานได้ดี พบได้บ่อย มีข้อดีมากมายก็ตาม แต่ในการเลือกใช้ถังกรองสแตนเลส ก็มีข้อควรพิจารณาอยู่บ้างเช่นกัน อาทิ หากจำเป็นต้องเลือกใช้ถังกรองสแตนเลสขนาดใหญ่ซึ่งเป็นข้อจำกัดที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือการที่ต้องใช้พื้นที่ในการติดตั้งเป็นบริเวณกว้างมากทำให้เสียพื้นที่การใช้งาน ดังนั้นต้องพิจารณาถึงขนาดถังกรองที่ต้องการใช้งานกับพื้นที่ที่ต้องใช้เป็นพิเศษ รวมถึงถังกรองสแตนเลสขนาดใหญ่นั้นจะมีน้ำหนักมากจึงต้องหาเครนส์ รถยก รถโฟล์คลิฟท์พร้อมอุปกรณ์เฉพาะหรืออื่นๆ เพื่อช่วยสนับสนุนการเคลื่อนย้ายถังกรองสแตนเลสนั้นด้วยความระมัดระวังและปลอดภัยสูงสุด และสำหรับเรื่องของการจัดเตรียมข้อต่อ ท่อน้ำ การเชื่อมต่อเดินระบบ ต้องดำเนินการจากช่างผู้ชำนาญการ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการรั่วซึมตามมาอีกด้วย เพราะถังกรองหรือกระบอกกรองสแตนเลสขนาดใหญ่ย่อมจำเป็นต้องให้ผู้ที่มีความถนัดด้านนี้โดยตรงเป็นผู้ดูแลจึงจะเป็นวิธีการดำเนินการที่ดีที่สุดครับ

ข้อแนะนำ

มีข้อแนะนำเพิ่มเติมคือสำหรับ ถังกรองแสตนเลส “Filter Housing” ไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ ก่อนที่จะเริ่มซื้อถังกรองและติดตั้งอุปกรณ์ หรือติดตั้งระบบกรองน้ำ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องประเมินสถานที่ในการติดตั้งและเป้าหมายในการใช้งานอย่างจริงจัง เพราะหากติดตั้งแล้วไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการ พื้นที่มีอยู่อย่างจำกัด ความไม่เหมาะสมในการเดินระบบท่อเป็นผลทำให้การเดินท่อน้ำมีความยากเกินไป อาจจะส่งผลเสียตามมาภายหลัง เช่น การไม่สามารถวางถังกรองหรือกระบอกกรองในพื้นที่ที่กำหนดไว้ได้จริง การทำให้การส่งน้ำหรือของเหลวเข้าสู่ระบบกรองไม่ได้เนื่องจากแรงดันไม่เพียงพอ มีการปนเปื้อน มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจทำให้เกิดปัญหาในระยะยาวได้ รวมถึงการเลือกใช้ตัวกรอง ไส้กรอง หรือถุงกรอง ก็เป็นสิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งที่จะมีส่วนช่วยให้ระบบการกรองนั้นมีผลลัพธ์ที่ดีเยี่ยมเต็มระบบ ต้องเลือกชนิดและความละเอียดของฟิลเตอร์ที่ใช้กรองให้เหมาะสมตามจุดประสงค์ในการกรองของเราให้ได้มากที่สุดครับ

รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อได้ที่ :