กระบอกกรองและไส้กรอง ชนิดแท่งกรองและถุงกรอง

0
527


การกรอง เป็นการแยกของแข็งออกจากของเหลว เป็นการแยกสิ่งที่ไม่ละลายในน้ำ สารเคมี ของเหลว ออกจากกัน โดยสิ่งที่ต้องการหรืออนุภาคที่เล็กกว่ารูพรุนของตัวกลางนั้นก็จะไหลผ่านออกไป ส่วนสิ่งที่ไม่ต้องการ อนุภาคที่มีขนาดใหญ่กว่ารูของตัวกรองนั้น ก็จะติดอยู่กับวัสดุในการกรองนั้นลักษณะต่าง ๆ เช่น กระดาษกรอง ไส้กรอง ถุงกรอง แผ่นกรอง ส่วนของเหลวที่ผ่านการกรองตามมาตรฐานใด ๆ ก็จะถือเป็นของดีสำหรับกระบวนการต่าง ๆ ตามที่แต่ละส่วนได้กำหนดความละเอียดสำหรับการกรองไว้ สำหรับการกรองเราจะพบได้หลายรูปแบบ เช่น การใช้กระดาษกรองในห้องทดลอง การใช้ผ้าขาวบางคั้นน้ำกะทิ การกรองน้ำเชื่อม การใช้ไส้กรองในเครื่องผลิตน้ำดื่ม การใช้แผ่นกรองอากาศในแอร์คอนดิขั่น การใช้แผ่นฟิลเตอร์เป็นหน้ากากสำหรับการติดตั้งพัดลมระบายความร้อนเพื่อกรองฝุ่น การกรองน้ำด้วยกรวดหยาบ กรวดละเอียด ถ่าน ทรายหยาบ ทรายละเอียด หรือการใช้เครื่องกรองในเครื่องจักรหรือระบบน้ำของโรงงานอุตสาหกรรม เป็นต้น
การใช้กระบอกกรองและไส้กรองสำหรับการกรองของเหลวในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ปัจจุบันมีความนิยมอย่างแพร่หลาย เนื่องจากสะดวกและมีประสิทธิภาพในการกรองสูง สามารถเลือกใช้ได้หลายรูปแบบทั้งแบบถุงกรอง (Bag Filter) หรือไส้กรองแบบแท่ง (Cartridge Filter) และกำหนดความละเอียดในการกรองระดับไมครอนได้ ทำให้ระบบต่าง ๆ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดการปนเปื้อนน้ำมัน น้ำยาล้างชิ้นงาน น้ำมันคูลแลนท์ สี หรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ ได้


          Cartridge Filter Housing & Cartridge Filter
          (กระบอกกรองและไส้กรองแบบแท่ง)                                        

Cartridge Filter Housing & Cartridge Filter / กระบอกกรองและไส้กรองแบบแท่ง

กระบอกกรองและไส้กรองแบบแท่ง เป็นไส้กรองสำหรับกรองของเหลวต่าง ๆ สามารถกรองสิ่งที่ไม่ต้องการ มีสิ่งปนเปื้อนในระบบออก เช่น น้ำมัน ตะกอน อนุภาคต่าง ๆ โดยสิ่งสกปรกนั้นจะติดอยู่กับไส้กรอง เนื่องจากไส้กรองแบบแท่งจะมีหลายชั้น ทำให้การกรองลักษณะนี้มีประสิทธิภาพสูง นิยมใช้ในกระบวนการที่ต้องการความละเอียดสูงในการกรอง เช่น น้ำดื่ม น้ำอาร์โอ อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม เป็นต้น

กระบอกกรองและไส้กรองแบบแท่ง มีให้เลือกหลายรูปแบบ
– กระบอกกรองชนิดแท่ง/Cartridge Filter Housing : มีทั้งชนิดที่ใส่ไส้กรองได้ 1 ชิ้น หรือใส่ไส้กรองได้หลายชิ้น และชนิดที่รองรับแรงดันได้ทั่วไป หรือแรงดันสูง ขนาดความยาว 10 นิ้ว,20นิ้ว,30นิ้ว หรือ 40นิ้ว วัสดุกระบอกกรองผลิตจากวัสดุสแตนเลสชั้นดี มีทั้งเกรด 304,316 หรือ 316L เป็นผลิตภัณฑ์นำเข้าจากประเทศไต้หวัน ทั้งนี้ลูกค้าจะเลือกใช้แบบแท่งเดี่ยวหรือหลายแท่ง ขึ้นอยู่กับการออกแบบระบบให้เหมาะสมกับการใช้งานแต่ละประเภท
– ไส้กรองแบบแท่ง/ Cartridge Filter : มีวัสดุให้เลือกใช้หลายรูปแบบ เช่น ไส้กรองชนิดคาร์บอน ไส้กรองชนิดเมลท์บลาวน์ ไส้กรองชนิดไฟเบอร์ ไส้กรองชนิดแท่งสแตนเลส ไส้กรองชนิดเชือกคอทตอนถัก เป็นต้น วัสดุแกนกลางมีทั้งชนิดแกนพลาสติก หรือแกนสแตนเลส สามารถเลือกขนาดและความละเอียดในการกรองได้หลากหลาย ส่วนใหญ่เมื่อใช้แล้วตันก็จะทิ้งทันที แล้วเปลี่ยนไส้กรองอันใหม่ สามารถถอดเปลี่ยนได้ง่าย
Bag Filter Housing & Bag Filter
(กระบอกกรองและไส้กรองแบบถุง)

Bag Filter Housing & Bag Filter / กระบอกกรองและไส้กรองแบบถุง

กระบอกกรองและไส้กรองแบบถุง เป็นการกรองของเหลวที่ออกแบบมาลักษณะการทำงานคล้ายกับการกรองของถุงกาแฟโบราณ สามารถกรองสิ่งที่ไม่ต้องการ สิ่งปนเปื้อนต่าง ๆ ออกไปได้ โดยสิ่งสกปรกนั้นจะติดอยู่ภายในถุงกรอง มีปริมาณการกรองสูงเนื่องจากมีพื้นที่ในการกรองมากกว่าแบบอื่น แต่คุณภาพการกรองต่ำกว่า เนื่องจากถุงกรองมีเพียงชั้นเดียว มักใช้สำหรับกระบวนการที่มีอัตราการไหลสูง รักษาอัตราการไหลของน้ำได้ดี กระบวนการผลิตเบื้องต้นที่ไม่ต้องการความละเอียดมากนัก เหมาะสำหรับกับอุตสาหกรรมทุกประเภท อุตสาหกรรมปิโตรเคมี งานเคลือบ งานเรซิ่น งานสี งานหมึก งานโลหะ งานผลิตยารักษาโรค อุตสาหกรรมอาหารเครื่องดื่ม อุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิคส์ ฮาร์ดดิสก์ เป็นต้น สามารถติดตั้งถอดเปลี่ยนถุงกรองได้ง่าย ประหยัดเวลา

กระบอกกรองและไส้กรองแบบถุง มีให้เลือกหลายรูปแบบ
– กระบอกกรองชนิดถุง/Bag Filter Housing : มีทั้งชนิดที่ใส่ถุงกรองได้ 1 ชิ้น หรือใส่ถุงกรองได้หลายชิ้น และชนิดที่รองรับแรงดันได้ทั่วไป หรือแรงดันสูง หลายขนาด หลายแบบ วัสดุกระบอกกรองผลิตจากวัสดุสแตนเลสชั้นดี มีทั้งเกรด 304,316 หรือ 316L เป็นผลิตภัณฑ์นำเข้าจากประเทศไต้หวัน ทั้งนี้ลูกค้าจะเลือกใช้แบบถุงกรองเดี่ยวหรือหลายถุงกรอง ขึ้นอยู่กับการออกแบบระบบให้เหมาะสมกับการใช้งานแต่ละประเภท
– ไส้กรองแบบถุง/ Bag Filter : มีวัสดุถุงให้เลือกใช้หลายรูปแบบ เช่น ไนลอน PE PP เป็นต้น วัสดุขอบถุงมีทั้งชนิดขอบถุงกรองสแตนเลส หรือขอบถุงกรอง PP สามารถเลือกขนาดซึ่งจะมีขนาดมาตรฐาน 4 รุ่น คือ
1) ขนาดปากถุงกว้าง 7 นิ้ว ยาว 17 นิ้ว      2) ขนาดปากถุงกว้าง 7 นิ้ว ยาว 32 นิ้ว
3) ขนาดปากถุงกว้าง 4 นิ้ว ยาว 8 นิ้ว        4) ขนาดปากถุงกว้าง 4 นิ้ว ยาว 14 นิ้ว
และเลือกความละเอียดของถุงกรองได้หลากหลายไมครอน หากมีความจำเป็นในบางกรณีอาจจะถอดล้าง เทตะกอนออกจากถุงกรองได้บ้าง เมื่อถุงกรองตัน แต่ควรเปลี่ยนอันใหม่ เพื่อการกรองที่มีประสิทธิภาพ สามารถถอดเปลี่ยนได้ง่าย ซึ่งจะไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่าต้องใช้กี่ครั้งจึงควรเปลี่ยน แต่สามารถสังเกตได้จากประสิทธิภาพในการกรอง หากมีสิ่งเจือปนในระบบ ของเหลวที่ผ่านการกรองมีลักษณะไม่เหมือนเดิมที่เคยเป็นมา สังเกตแรงดันของของเหลวที่ไหลผ่าน หรือหากเครื่องจักรมีอุปกรณ์ตรวจสอบ เช่น pressure gauge ก็จะสามารถตรวจสอบได้ถึงประสิทธิภาพการกรองที่ลดลงได้ หากสิ่งเหล่านี่ผิดปกติไป ควรทำการเปลี่ยนถุงกรองนั้นเพื่อรักษาประสิทธิภาพของการกรองในระบบให้ดีเช่นเดิม